Đập tan mọi đợt tấn công của đối phương bằng phòng thủ vòng ngoài (Perimeter Defense)

Phong-thu-vong-ngoai-toan-dien

Có bao giờ, bạn mơ ước rằng ngày nào đó mình sẽ trở thành người hùng của trận đấu với một cú Clutch Shot hoàn hảo lật ngược tình thế vào giây cuối cùng. Chỉ nghĩ đến thôi cũng đủ để cảm xúc dâng trào thế nào. Oop..!!! Điều gì sẽ xảy ra nếu như bạn đổi ngược lại là người phòng thủ trong tình huống đó ???

last shot jordan

Phòng thủ vòng ngoài trái ngược hoàn toàn với phòng thủ bên trong vòng cấm địa, cần những kỹ năng và cả chiến thuật phòng thủ đặc biệt để đối phó với những cầu thủ tấn công có thể dẫn bóng qua người, chuyền kiến tạo và cả ném xa ghi điểm. Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn, một hậu vệ, rèn luyện kỹ năng phòng vòng ngoài tốt hơn.

TRƯỚC KHI DẪN BÓNG

Đây là bước phòng thủ đầu tiên khi người tấn công vừa nhận được bóng và chưa thực hiện nhồi bóng. Hãy luôn ghi nhớ trong đầu thời gian còn lại của đợt tấn công này, thời gian còn lại của trận đấu và cả số lần phạm lỗi của chính mình!

Thu hẹp khoảng trống: Đối với một cầu thủ tấn công vòng ngoài có kinh nghiệm, một ít khoảng trống cũng đủ giúp họ tạo nên lợi thế tấn công to lớn. Ngay từ khi họ nhận được bóng, bạn phải nhanh chóng thu hẹp khoảng cách nhằm hạn chế tầm hoạt động của họ. Tuy nhiên nếu quá gần, bạn sẽ dễ dàng bị vượt qua, nhưng nếu quá xa bạn sẽ tạo cơ hội cho họ nhảy ném rổ, khoảng cách lý tưởng là bằng một cánh tay sao cho vừa có một tay có thể che chắn ném rổ vừa có một tay “quét” theo bóng nhằm ngăn chặn hướng đi của bóng.

Khoảng cách phòng thủ nên bằng một cánh tay. Ảnh: SwishNba​
Khoảng cách phòng thủ nên bằng một cánh tay. Ảnh: SwishNba​


Hạn chế tầm nhìn: bằng cách giữ khoảng cách hợp lý khoảng một cánh tay, bạn luôn phải để một tay ở trên để che chắn tầm nhìn của đối phương (tất nhiên là không được chạm vào mặt), điều này sẽ gây sự khó chịu và hạn chế khả năng quan sát đồng đội và các tình huống khác trên sân. Đây là một trong những cách mà các HLV khuyên dùng, tuy nhiên tại VN một số đội bóng áp dụng khá máy móc dẫn đến tình trạng bị trọng tài một số nơi bắt lỗi phòng thủ, lý do là dùng tay vẫy vẫy trước mặt đối phương khá là nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên lưu ý điều này.

tip and rip hand perimeter defense

Biết điểm yếu đối thủ: Nếu đối phương mạnh về phía tay phải (thường là người thuận tay phải) hãy buộc anh ta đi về hướng tay trái và ngược lại. Trong trường hợp đối phương thuận cả hai tay và có thể dẫn bóng linh hoạt ở cả hai phía. Hãy cầu nguyện đi là vừa! :)

Lưu ý khu cấm địa: Một cầu thủ tấn công vòng ngoài giỏi sẽ có đủ các kỹ năng dẫn bóng, luồn háng, nhồi sau lưng, crossover các kiểu nhằm loại bỏ người phòng thủ anh ta. Tuy nhiên, mục đích cuối cùng vẫn là đi sâu vào khu vực cấm địa vì chỉ có nơi này mới tạo áp lực lớn nhất lên đội bóng đối phương. Hãy luôn để ý đến khu vực này trong lúc phòng thủ.

Luôn hạ thấp trọng tâm trong khi phòng thủ. Ảnh: FoxSports​
Luôn hạ thấp trọng tâm trong khi phòng thủ. Ảnh: FoxSports​

Luôn giữ vị trí: một lần nữa, một cầu thủ tấn công “cáo già” sẽ có đủ các chiêu trò như Jab Steps, giả ném, giả chuyền… nhằm mục đích khiến bạn mất thăng bằng tạo khoảng trống cho anh ta ném rổ hoặc kiến tạo cho đồng đội. Vì vậy, mục tiêu phòng thủ của bạn là không để cho anh ta có cơ hội làm điều đó, bằng cách luôn giữ TƯ THẾ và KHOẢNG CÁCH

Giữ tư thế phòng thủ: Hạ thấp trọng tâm! Nếu người tấn công có hành động như thể đang ném rổ, đừng vội đứng dậy và cố gắng cản phá (block) bóng mà hãy đưa thẳng tay lên để có thể che tầm mắt của đối phương.

Giữ khoảng cách phòng thủ: Nếu đối phương sử dụng Jab Step, bạn hãy lui nhẹ về một bước để vẫn giữ nguyên khoảng cách một cánh tay, khi đối phương rút chân về thì bạn cũng tiến nhẹ lên để tiếp tục giữ khoảng cách. Tóm lại là phải làm sao giữ được khoảng cách một cánh tay, không gần hơn và không xa hơn.​

KHI ĐỐI PHƯƠNG NHỒI BÓNG

Khi cầu thủ tấn công của đối phương bắt đầu nhồi và dẫn bóng, sẽ có rất nhiều thử thách khác dành cho bạn ở vai trò người phòng thủ vòng ngoài. Tuy vậy, bạn vẫn phải luôn tuân thủ những nguyên tắc đã nêu trên (thu hẹp khoảng cách, hạn chế tầm nhìn, đánh vào điểm yếu, khóa chặt khu cấm địa, giữ vị trí phòng thủ) và thêm một vài điều lưu ý sau:​

Chỉ cướp bóng khi bạn đã chắc chắn 100%. Ảnh: Internet​
Chỉ cướp bóng khi bạn đã chắc chắn 100%. Ảnh: Internet​


Đừng vội cướp bóng: Một cầu thủ tấn công giỏi luôn mồi nhử để bạn muốn cướp bóng của anh ta, điều này là không cần thiết trừ khi bạn phát hiện sơ hở và chắc chắn 100% cướp được bóng, còn bằng không, bạn chỉ đang làm mất vị trí phòng thủ của mình và để anh ta qua người một cách dễ dàng.

body up hands up

Nguyên tắc “người thẳng, tay thẳng” (hướng lên trên): Trong một vài tình huống, người tấn công sẽ cố tình tạo những va chạm nhỏ đối với bạn, điều này là hoàn toàn bình thường trừ khi họ cố ý chơi xấu bạn bằng cùi chỏ. Những lúc này, bạn nên cố gắng giữ vững tư thế phòng thủ của mình, dùng ngực, bụng, vai để chịu lực tác động và đưa thẳng tay lên theo nguyên tắc hình trụ để trọng tài thấy rằng bạn không phạm lỗi phòng thủ. Mặt khác nếu cơ thể không đủ “cứng” để chịu lực tác động thì sẽ rất khó để giữ cân bằng, và chỉ cần một cú đảo bóng hoặc xoay người là bạn đã bị bỏ rơi ngay lập tức. (Nếu bạn đang nghĩ đến việc tập thể hình, hãy yên tâm là sẽ được bổ sung trong bài TỔNG HỢP POINT GUARD).

[​IMG]

Đừng rời khỏi mặt đất: nghe có vẻ khó tin nhưng sự thật là một người phòng thủ vòng ngoài đừng nên mơ tưởng trở thành một “blocker”. Nhiệm vụ chính của bạn là gây khó khăn cho người ném bằng cách hạn chế tầm nhìn của họ, như Bill Russell đã từng nói:

“Vấn đề không phải là ngăn chặn mọi cú ném, vấn đề là làm sao để đối phương nghĩ bạn có thể ngăn chặn mọi cú ném”​

Nhắc lại! Ở vai trò phòng thủ vòng ngoài, bạn không nên cố gắng block bóng, việc đó hãy để dành cho Center bên trong.

Như vậy, chúng ta đã biết được những yếu tố chính để giúp một hậu vệ phòng thủ vòng ngoài hiệu quả hơn, luôn ghi nhớ và áp dụng đúng cách để ngày càng hoàn thiện kỹ năng phòng thủ của mình nhé. Mọi thắc mắc hay câu hỏi về phòng thủ vòng ngoài bạn có thể đặt câu hỏi thảo luận tại đây 

Tổng hợp từ World of Hoops

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.