Danh hiệu MVP thuộc về James Harden có xứng đáng?

Sau lễ trao giải NBA Awards, ban tổ chức đã công bố kết quả bầu chọn và LeBron James đã về nhì sau James Harden cho danh hiệu MVP (Most Valuable Player – Cầu thủ xuất sắc nhất giải).

Trong tổng số 100 phiếu bầu, đã có đến 86 phiếu chọn James Harden trở thành người đứng đầu cuộc đua đến danh hiệu MVP, đạt tổng điểm 965. Trong khi đó LeBron James chỉ nhận được 15 phiếu cho vị trí đoạt danh hiệu cùng 79 phiếu bầu cho vị trí thứ 2, đạt được 738 điểm.

Vì sao LeBron James xứng đáng nhận danh hiệu MVP của NBA hơn James Harden? - Ảnh 1.

Những người được bầu chọn (bao gồm các chuyên gia, truyền thông và đại diện các đội bóng) đã không nghĩ rằng LeBron James xứng đáng trở thành một MVP, nhưng dưới đây sẽ là 3 lý do để chứng minh rằng, không ai khác ngoài LeBron James phải được tôn vinh là cầu thủ xuất sắc nhất tại NBA mùa giải năm nay.

Vừa già hơn, LeBron lại có chỉ số cá nhân tốt hơn

Như một chai rượu vang hảo hạng, LeBron James đang bùng cháy ở độ tuổi 33 và vừa hoàn thành mùa giải thứ 15 trong sự nghiệp của anh bằng thành tích thi đấu trọn vẹn 82 trận.

Ghi trung bình 27,5 điểm cùng 8,6 rebounds và 9,1 assists trong gần 37 phút thi đấu, LeBron James chỉ xếp sau James Harden về số điểm ghi được trung bình mỗi trận. Còn lại chỉ số rebound cũng như assist, LeBron đều áp đảo so với James Harden (5,4 rebounds và 8,8 assists).

Vì sao LeBron James xứng đáng nhận danh hiệu MVP của NBA hơn James Harden? - Ảnh 2.

Đi cùng với chỉ số cá nhân đó là hiệu suất dứt điểm. LeBron James có tỷ lệ FG 54,2% và tỷ lệ ném 3 điểm là 36,7%. Nếu như tỷ lệ ném 3 của James Harden ngang bằng với LeBron ở mức 36,7% thì tỷ lệ FG của “Thần Râu” lại chỉ ở mức 44,9%.

Bên cạnh đó, hiệu suất dứt điểm hiệu quả (Effective FG%) của LeBron James cũng cao hơn hẳn so với James Harden với 59% eFG so với 54% eFG.

Cuối cùng, LeBron James kết thúc Regular Season với tổng cộng 17 double-double bằng điểm-rebounds, 15 double-double bằng điểm-assists và còn có thêm 18 triple-double trong 82 lần ra sân thi đấu (nhiều nhất toàn NBA mùa này).

Mùa giải liên tiếp xô đổ những kỷ lục

Với trận đấu ghi 31 điểm, 12 rebounds và 11 assists trong chiến thắng trước Brooklyn Nets hồi cuối tháng 2, LeBron James chính thức đi vào lịch sử NBA khi trở thành cầu thủ đầu tiên cán cột mốc 30.000 điểm, 8.000 rebounds cùng 8.000 assists trong sự nghiệp.

Sau đó một tháng, LeBron James một lần nữa đã xô đổ một kỷ lục vô tiền khoáng hậu khi anh có trận đấu ghi ít nhất 10 điểm thứ 867 liên tiếp, vượt qua kỷ lục 866 trận trước đó của huyền thoại Michael Jordan.

Thế nhưng cuộc đua với Michael Jordan của LeBron không dừng lại ở đó. Bước vào vòng Playoffs, King James vượt qua Jordan về số trận đấu ghi được ít nhất 30 điểm trong một kỳ Playoffs, vượt qua Jordan về số điểm ghi được trước khi đến vòng NBA Finals (3 vòng ngoài của Playoffs).

Nếu nhắc đến LeBron thì miễn bàn về độ “clutch”

Chúng ta sẽ nhắc đến những pha bóng clutch của LeBron James trong vòng Playoffs ở một nơi khác.

Ở Regular Season, nơi ảnh hưởng lớn nhất đến các danh hiệu được trao ở cuối mùa, LeBron James đã sở hữu pha bóng đỉnh nhất của cả mùa giải NBA 2017-18 và đó là cú ném Game-winning Buzzer-beater cực kỳ clutch của LeBron trước Minnesota Timberwolves.

Nhìn lại toàn bộ 14 cú ném clutch của LeBron James ở mùa giải 2017-18:

Với khá nhiều điều tuyệt vời được kể đến ở trên, LeBron James vẫn không thể vượt qua được James Harden để đạt danh hiệu MVP thứ 5 trong sự nghiệp của mình. Hài hước thay, giải chính thì không được chọn nhưng giải phụ thì LeBron James đã “bỏ túi” đến 2 giải.

Đó là đường kiến tạo đẹp nhất mùa giải với đường chuyền đánh lừa toàn bộ các cầu thủ của Los Angeles Lakers cho Ante Zizic và pha bóng đẹp nhất mùa với chính cú Game-winner trước Minnesota Timberwolves được nhắc tới ở trên.

Xem lại hai pha bóng đoạt giải của LeBron James tại NBA Awards vừa qua:

Nhưng dù sao với LeBron James, giải thưởng cũng không quan trọng bằng quyết định tương lai mà anh chuẩn bị đưa ra trong thời gian tới, với việc đến Los Angeles Lakers, Philadelphia 76ers hoặc ở lại Cleveland Cavaliers.

Theo Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.