Đã từng có một thời Streetball oanh liệt như thế (kỳ 1)

rafer-alston-skip-to-my-lou

Đó là vào năm 1998, khi huyền thoại Michael Jordan vừa ghi thêm vào bảng thành tích của mình với danh hiệu GOAT (Greatest Of All Time: Cầu thủ hay nhất mọi thời đại) với ” The Final ” Shot khi đối mặt Utah Jazz trong loạt trận chung kết gây cấn bậc nhất trong lịch sử NBA. NBA vốn là mô hình thể thao giải trí phổ biến nhất trong mọi thời đại, thế nhưng cục diện đã dần thay đổi. Cùng năm đó, một đoạn video chất lượng khá kém, kém đến nỗi khung hình mang đầy hạt, của Rafer “Skip To My Lou” Alston, vừa được hoàn thành. Được ghép lại với nhau bởi DJ Set Free, các cảnh quay cho thấy Alston đang thực hiện các động tác ở Thánh địa của streetball, là Công viên Rucker. Sự hợp nhất giữa các bài hát của các nghệ sĩ Rawkus bao gồm một rapper mới nổi có tên là Mos Def với các bước di chuyển trơn tru của Skip To My Lou đã kết hợp hai thế giới gắn liền với nhau kể từ thập niên 80: Streetball và hip-hop .

Trong khi nhiều triệu phú trong các giải đấu thống trị thế giới bóng rổ từ mùa thu đến mùa xuân, thì mùa hè luôn luôn thuộc về  những “nghệ sĩ bóng rổ đường phố”. Khởi nguồn từ 15 năm trước đây (vào năm 1998) và kéo dài trong suốt giữa những năm 2000, mùa hè được dành cho những AND1 streetballer. Việc nghỉ hưu của Jordan và giải đấu phải đóng tạm thời  một vài tháng sau đó khiến NBA lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng và sự việc này đã nổi đình đám vào năm 1999. Trong khi đó, vào cuối năm 1999 hơn 100.000 bản sao của “The Skip Tape” hay còn gọi là AND1 Mixtape Vo1 . 1 đã được bán ra.

and1 mixtape tour
And1 Mixtape Tour ra đời

Từ thời điểm đó đến giữa những năm 2000, những cái tên như Shane “The Dribbling Machine” Woney, Anthony “Half Man, Half Amazing” Heyward, Waliyy “Main Event” Dixon, Grayson “Professor” Boucher  và Philip “Hot Sauce” Champion trở thành nguời một nhà. Thay vì làm rung rinh những cây phong bằng việc ghi lên những số liệu thống kê của cầu thủ mình yêu thích, trẻ em đã nói về những màn biểu diễn ma thuật trên đường phố. Gần như mọi người đều có thể nhận thấy rằng: từ cuối thập niên 90 đến giữa những năm 2000, sức hút của AND1 còn lớn hơn cả NBA.

Việc kinh doanh của Nike “Freestyle” sút giảm trong năm 2001? Có lẽ do ảnh hưởng bởi AND1. Tracy McGrady tự bật bảng úp rổ trong  All-Star Game 2002 ư? Điều đó đã được thấy vô số lần trên AND1 Mixtape trước khi nó được sự chứng kiến ​​của 20.000 người tại First Union Center của Philadelphia. NBA Street và NBA Street Vol. 2 bán ra hơn ba triệu bản ? Không nghi ngờ gì nữa đó là nhờ việc thúc đẩy bởi sự phổ biến của thương hiệu bóng rổ thành lập ở Paoli, Penn khoảng năm 1993.

Mặc dù tương đối ngắn ngủi nhưng giải đấu AND1 đã từng trở thành giải đấu hàng đầu của thế giới bóng rổ đường phố. Từ suốt những ngày khi mà những huyền thoại đường phố với những pha qua người ảo diệu tại công viên Rucker và Barry Farms ở Washington DC cho đến ngày mà trẻ em ngoại thành chăm chỉ tập luyện những động tác giống như vậy ở Huffy hoops trong sân sau của chúng, đây là một phần trong lịch sử được truyền miệng lại để chúng ta có hiểu rõ về cách mà AND1 đã trở nên nổi tiếng như thế nào.

And1 Mixtape Tour qua lời kể của những huyền thoại streetball một thời

CÁC NHÂN VẬT CHÍNH

DJ Set Free – Sinh ra tại New York và lớn lên ở Philadelphia, Set Free kết hợp hài hòa giữa hip-hop và streetball trong loạt Mixtape AND1.

The Dribbling Machine – Shane Woney là một người Bronx bản địa đã xây dựng danh tiếng streetball của mình tại Công viên Rucker trước khi tham gia AND1 cho năm đầu tiên của tour.

Half Man, Half Amazing – Anthony Heyward đến từ Brooklyn và đã được đặt biệt danh của mình sau khi MC Duke Tango của Rucker chứng kiến ​​anh bay cao và úp rổ qua đầu một cầu thủ cao lớn hơn nhiều.

Headache  – Tim Gittens là một trong những streetballer đầu tiên ký kết với AND1. Tên của anh được xướng lên trên mỗi sân đấu của New York.

Main Event: The Linden, N.J. Streetballer huyền thoại này đã làm việc với đại diện của AND1 để phát triển các ý tưởng cho các trận đấu và tour của AND1 Mixtape. Dixon chơi cho tour từ năm 2001 đến năm 2006.

AO – Rời khỏi Philly, Aaron Owens sở hữu kĩ năng dằn bóng khá tinh quái và những đường chuyền alley-oops như dọn cỗ.

Helicopter – Khi còn trẻ, chính xác hơn là lớp 6 , John Humphrey đã thực hiện cú úp rổ đầu tiên của mình. Kể từ đó, chàng trai Bắc Carolina đã làm khán giả ngạc nhiên với khả năng bật nhảy của mình đến 6’1 ” trong khi vẫn thi đấu đúng với nguyên tắc cơ bản của trò chơi .

Prime Objective – Lonnie Harrell không có hào nhoáng của một streetballer , nhưng anh nắm bắt được nhịp trận đấu và có thể ghi rất nhiều điểm, điều đã trở thành hiển nhiên khi anh ghi được 55 điểm cho đội AND1 .

The Professor – Grayson Boucher đến từ Keizer, Ore, anh tham gia AND1 trong năm 2003 suốt cuộc thi “Survivor”. Tiếng tăm trong làng streetball của anh phát triển lên tầm huyền thoại sau khi ghi được điểm và giành chiến thắng tại Madison Square Garden trong tour 2003.

Skip 2 My Lou – Rafer Alston mang khả năng chơi streetball huyền thoại của mình để khai phá con đường đến với NBA.

Sik Wit It  –  Sinh ra  là một chàng trai tại Robin Kennedy, Pasadena, California bản địa đã được đặt cho biệt danh “Sik Wit It” từ người bạn của mình, Reggie Cotton, nghĩ rằng động tác của anh cực kì lắc léo, trên trụ bê tông và có thể ở khắp mọi nơi.

Baby Shaq – Đến từ Washington, DC , Baby Shaq là kẻ chuyên đánh gần bảng rổ với trọng lượng cơ thể đáng kinh ngạc và một phong cách chuyên nghiệp khi chơi bóng .

Philip “HotSauce” Champion đã được liên lạc nhiều lần nhưng anh không mong muốn xuất hiện trong phần lịch sử truyền miệng này.

https://www.youtube.com/watch?v=PJLHDS3FPaQ

Còn tiếp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.