Đã đến lúc NBA phải tiến hóa

Khi giới hạn con người thay đổi, mọi thứ phải theo đó mà tiến hóa để tiếp tục hòa hợp. Bóng rổ cũng không phải ngoại lệ. Đã đến lúc phải thêm vạch 4 điểm và nâng rổ cao hơn. 

Đây chính là ý kiến của ký giả Rick Telander tờ Chicago Sun Times cũng như nhiều chuyên gia của NBA vào thời điểm hiện tại. Các cầu thủ NBA đang tỏ ra quá vượt trội so với những quy chuẩn bóng rổ đương thời cùng với sự phát triển không chỉ về kỹ năng mà cả về thể chất.

Khi còn làm việc tại Sport Illustrated những năm đầu thập niên 90, Telander chia sẻ ông thường thấy Michael Jordan, Scottie Pippen và Ron Harper ném thi ở khoảng cách xa trong những buổi tập. Họ ném từ gần như mọi khoảng cách trên sân. Thậm chí là ném từ băng ghế dự bị theo đúng tư thế ném bình thường chứ không phải là quăng bằng hai tay. Theo Telander, họ đã ném ở khoảng cách từ 9-10.5 m.

3 điểm đang dần trở thành điều quá đơn giản với các cầu thủ NBA.

Vấn đề Telander muốn đề cập, chính là cách đây một phần tư thế kỷ, các cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp tại NBA đã đủ kỹ năng để thực hiện những cú ném từ khoảng cách rất xa mà người chơi bình thường không thể làm được. Và phải biết rằng, Philadelphia 76ers hiện tại đã dán thêm một vạch 4 điểm tại sân tập của họ.

Với những gì các cầu thủ Chicago Bulls đã chơi với nhau cách đây hơn 25 năm, khoảng cách 9 m của vạch 3 điểm hiện tại rõ ràng chẳng hơn gì một trò đùa.

Độ khó của những cú 3 điểm đã thay đổi cuộc chơi tại NBA hiện đại. Khi mà các cầu thủ và HLV nhận ra rằng, giá trị của 1 cú ném 3 điểm thành công cao hơn đến 50% so với cú ném 2 điểm bình thường, NBA đã chuyển sang xu hướng ném xa nhiều hơn. Người người, nhà nhà ném 3. Những cú ném xa dần dần thống trị NBA. Đó chính là cách mà Houston Rockets đang triển khai hệ thống tấn công của họ.

Giờ đây, Stephen Curry, LeBron James, Klay Thompson đều có thể làm được như các cầu thủ Bulls trước đó. Và rồi các ngôi sao khác như James Harden, Kyle Lowry, Kemba Walker… cũng thực hiện nó không quá khó khăn.

Image result for half court shot
Curry ném bóng từ giữa sân

Đó chính là lý do mà ký giả Telander cho rằng, đã đến lúc NBA cần thêm vạch 4 điểm vào. Nghe có vẻ điên rồ, thế nhưng hãy nhớ tới thời điểm mùa giải năm 1979-80, khi 3 điểm được thêm vào NBA, mọi người đã phản ứng như thế nào. Và giờ đây, nó trở thành điều không thể thiếu cho bất kỳ đội bóng nào.Vạch 3 điểm đã giải phóng bóng rổ khỏi giới hạn của những gã khổng lồ như Wilt Chamberlain, Kareem Abdur-Jabbar, đưa đến một thế hệ mới với những Curry, Harden… Vì vậy, có lý do để tin rằng vạch 4 điểm cũng có thể làm được điều tương tự, mở ra một giới hạn mới cho bộ môn bóng rổ.

Hãy tưởng tượng với những cú ném 4 điểm, cho đến khi tiếng còi chung cuộc vang lên, sẽ không có kết quả nào là chắc chắn. Những màn lật kèo sẽ xảy ra nhiều hơn, kịch tính và bất ngờ hơn.

Bên cạnh đó, Telander cũng cho rằng, vành rổ hiện tại đã trở nên quá thấp so với cầu thủ bóng rổ đương thời. Những cú dunk rổ đã không còn là điều gì đó quá đặc biệt. Anthony Davis và Giannis Antetokounmpo thường xuyên phải cuối người để tránh đập đầu vào cạnh dưới bảng rổ mỗi khi tấn công vào rổ.

Image result for Dwight Howard dunk
Dwight Howard dunk thành công với rổ cao 3m15

Chiều cao của vành rổ đã là 3m05 suốt 126 năm nay. Đây đơn thuần chỉ là độ cao tối đa mà mọi người có thể đặt rổ tại phòng tập của James Naismith ở Springfield, Massachusetts người sáng tạo ra bộ môn này. Tất nhiên lúc đó, thể trạng mọi người không cao to như hiện tại.

Rõ ràng, cầu thủ đã thay đổi, trận đấu cũng vậy. Hãy tưởng tượng một ngày nào đó NBA sẽ thêm một vạch 4 điểm gần khu vực giữa sân và nâng chiều cao của rổ lên hơn nữa. Đó chắc chắn sẽ khiến cuộc chơi thêm phần hấp dẫn.

Theo Webthethao  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.