Công cuộc tìm nhẫn: Dễ hay khó?

NBA hiện tại không chỉ chứng kiến cuộc cách mạng về vị trí và lối chơi. Các fan còn thấy cầu thủ nhảy đội như thanh niên nhảy việc. Vậy sự thật rằng các ngôi sao chuyển đội để theo đuổi chiếc nhẫn NBA danh giá đã hạ thấp tầm cao của THE RING

Bỏ qua tất cả những chỉ số đã sử dụng để đo sự vĩ đại của các cầu thủ NBA, không ít các fan xem những chiếc nhẫn vô địch là thước đo cho sự nghiệp của một cầu thủ. Và mặc dù có rất nhiều yếu tố liên quan, nhưng bóng rổ là môn thể thao mà cầu thủ ngôi sao thường là người được cho là dẫn đội tới ngôi vô địch. Tất nhiên là có những ngoại lệ – ví dụ như chẳng có ai nghĩ Robert Horry (7 nhẫn) lại chơi tốt hơn Charles Barkley (0 nhẫn) – nhưng thông thường, việc đếm nhẫn là không thể tránh khỏi trong các cuộc tranh luận về các tượng đài bóng rổ.

Vấn đề hiện tại là các cầu thủ nhận ra họ bị đánh giá dựa trên điều trị. Họ đã nhìn thấy cái bóng quá lớn của 6 chiếc nhẫn đeo trên tay Jordan lên các thế hệ nối tiếp muốn được thay thế vào vị trí GOAT. Họ cũng nhìn thấy sự nghiệp của Karl Malone và Charles Berkley kết thúc ra sao với không một chiếc nhẫn nào trong tay. “Tôi không muốn một cái đầu gối đau nhức và không chức vô địch ở tuổi 31”, đó là những điều LeBron James nói với bạn trước khi ra quyết định tới Miami Heat. Anh biết rằng lịch sử sẽ chẳng nhìn nhận anh một cách khách quan nếu như anh không thể đoạt Cúp, và trong một thời kỳ cầu thủ có thể tự kiểm soát số mệnh của họ, James đã có những bước đi đầy đúng đắn để đảm bảo việc đeo nhẫn khi nghỉ hưu.

Về mặt kinh tế, sẽ có một động lực nếu như mọi người biết họ đang được đánh giá qua định lượng một chỉ số cụ thể. Hay nói cách khác, nếu một người biết họ bị đánh giá dựa trên cái gì, họ sẽ thay đổi để đạt được mục tiêu đó và dần dần mục tiêu đó lại trở thành vô nghĩa. Và kéo theo đó là những hệ quả không ai mong muốn (Một ví dụ nho nhỏ là một nhà máy làm đinh ở Sô Viết đã đạt được mục tiêu sản xuất bằng cách chế tạo ra hàng loạt các cây đỉnh nhỏ xinh và vô dụng). Và khi chuyển qua chủ đề theo đuổi nhẫn NBA, các ngôi sao NBA đã tái hiện Luật Goodhart một cách hoàn hảo, họ coi chức vô địch là mục tiêu phấn đấu – và điều đó đã làm thay đổi ý nghĩa của chức vô địch khi đánh giá sự nghiệp của một cầu thủ.

Chuyển đến một đội có khả năng vô địch thường là phương cách cuối cùng của một ngôi sao luốn tuổi, như việc Clyde Drexler chuyển tới Houston Rockets năm 1995 khi đã 32 tuổi; hay Kevin Garnett đến Boston Celtics năm 31 tuổi (2007). Mỗi cầu thủ đều yêu cầu được chuyển tới một đội cạnh tranh cho chức vô địch sau khi họ đã cố gắng hết sức mà không thể đoạt được ở đội bóng cũ. Còn NBA hiện tại thì khác, James ra đi khi mới chỉ 25 tuổi để đến chơi bóng bên cạnh hai HOF là Dwayne Wade và Chris Bosh. Đó chính là hình mẫu cho Kevin Durant, người chuyển tới Warriors vào năm 2016, và đến năm nay, DeMarcus Cousins cũng tới The Bay với mức lương siêu rẻ. Quyết định của Durant khá đúng đắn khi anh nhận 2 nhẫn liên tiếp (và Cousins nhiều khả năng cũng đạt được tương tự). Tuy nhiên, không ít các đội thất bại khi cố gắng copy nỗ lực như James; ví dụ như Brooklyn Nets cố gắng trở thành Celtics vào năm 2013; hoặc khi Nash và Howard gia nhập Lakers của Kobe Bryant vào năm 2012. Dù gì thì trong vài năm gần đây, những cầu thủ tốt chuyển đội để kiếm nhẫn đã không còn hiếm như thời kỳ trước, và những cầu thủ nhảy đội cũng trẻ hơn rất nhiều

Thập kỷ Tuổi trung bình Avg Win Created Top 3
80s 28.5 34 Malone (1982)

Dantley (1986)

Gilmore (1982)

90s 28.5 39.4 Barkley (1992)

O’Neal (1996)

Barkley (1996)

2000s 30.3 43.1 Garnett (2007)

McGrady (2004)

O’Neal (2004)

2010s 26.7 48.4 LeBron James (2010)

LeBron James (2014)

Chris Paul (2011)

Avg. Win Created: Chỉ số trung bình được tính từ VORP (Value Over Replacement Player – Giá trị của các cầu thủ thay thế); WS (Win share – Chiến thắng được chia sẻ) và EWA (Estimated Wins Added – Số chiến thắng bổ sung dự tính)

Đó không phải là lỗi của cầu thủ khi họ tìm kếm cơ hội tìm kiếm hào quang ở một superteam. Không giống như bóng chày, hợp đồng tối đa theo quỹ lương có thể giúp bất cứ đội bóng nào đều có đủ tiền để mang siêu sao về. Bởi vậy, các ngôi sao thường đưa ra quyết định dựa trên thành phố mà đội bóng đó đóng doanh trại và các cầu thủ đồng đội tương lai có thể cho họ cơ hội vô địch hay không. Và cũng không loại trừ những cú đại nhảy vọt trong quỹ lương, khi mà Warriors có núi tiền để ký với Durant năm 2016.

Cùng lúc đó, chưa biết những cuộc theo đuổi kiếm nhẫn vô tận này sẽ khiến các cầu thủ hiện đại ở vị thế nào so với lịch sử. Mặc dù sự nghiệp của James đã được ghi tạc trên đá với từ kỷ lục này đến kỷ lục khác, nhưng chuỗi trận Finals đáng xấu hổ của anh (1-4 tại Cavaliers) và chiến thắng dựa trên sự giúp đỡ của Wade và Bosh đã khiến anh hụt hơi trong cuộc chạy đua giật danh hiệu GOAT. Hai danh hiệu của Durant đã là chủ đề bàn tán của hàng trăm topic trên RealGM và Reddt về sự đóng góp của các siêu sao trong hệ thống superteam. Và ai nói trước được rằng Cousins sẽ được nhận bao nhiêu phần trách nhiệm khi Warriors lên ngôi lần thứ 3. Và hiện tại, thế hệ đuổi nhẫn này đã làm thay đổi cái nhìn về ngôi vô địch tại NBA trong bản CV của mỗi người.

Tuy nhiên, chiến thắng là rất sướng, và được nâng cúp thì cảm giác đó còn nhân lên bội phần. Và rất có thể, sau khi những cuộc khẩu chiến trên mạng kết thúc, chỉ còn lại số nhẫn là luôn được hiển thị trên Wikipedia. Với những fan được chứng kiến các chức vô địch, họ có thể tự tính toán, biết nhẫn nào quý nhẫn nào không. Và tại sao không chuyển sang một chỉ số khác để đánh giá sự nghiệp của một ngôi sao sáng.

Nguồn: Fivethirtyeight.com

Theo NBAtalk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.