Sự khác nhau cơ bản đến không ngờ giữa bóng Spalding và bóng Molten

Trong quá trình tập luyện và thi đấu chắc hẳn sẽ luôn có những vướng mắc mà không phải ai cũng có thể giúp bạn giải đáp một cách thỏa đáng, phần lớn là dựa trên kinh nghiệm nhưng lại thiếu đi kiến thức khoa học thực tiễn

Xưa có Michael Jordan, gần có Chris Paul và nay đến Giannis Antetokounmpo, chẳng có ngôi sao nào thành công ở giải bóng rổ NBA mà chỉ dựa vào tài năng.

1. Michael Jordan ném nhiều hơn đồng đội hàng trăm lần

Vào cuối regular season 1996-1997, một cầu thủ của đối thủ đã may mắn được xem một buổi tập của Chicago Bulls khi “Đầu bò” đang thẳng tiến tới ngôi vô địch giải bóng rổ NBA lần thứ 2 liên tiếp (trong tổng cộng 5 lần) và vừa lập kỷ lục với 72 chiến thắng ở regular season mùa trước.

Trên thực tế, anh chàng này đã đến để xem đội bóng mạnh nhất NBA thời đó tập luyện từ sớm dù tâm trạng có chút thấp thỏm do lo lắng không được chứng kiến Michael Jordan tập luyện.

Nguyên nhân là do ngay trước đấy, Chicago Bulls vừa đánh một mạch 4 trận chỉ trong 5 đêm nên có khả năng họ cho Michael Jordan nghỉ dưỡng sức, đặc biệt khi đội thắng cả 4 trận đó còn Michael Jordan lần lượt ghi 38, 42, 46 và 34 điểm khi đều chơi hơn 40 phút/trận.

Thế nhưng, cầu thủ đó đã rất bất ngờ do thấy Michael Jordan đến sân trước lúc buổi tập bắt đầu tới 45 phút rồi nhanh chóng tập ném bóng và chẳng bao lâu liền tới các bài tập lên rổ bằng đủ mọi tốc độ với sự hỗ trợ của một trợ lý HLV.

Tính ra trong thời gian “khởi động” ấy, Michael Jordan tung ra khoảng 200 cú ném. Dù vậy, anh vẫn rất tập trung và nỗ lực hoàn tất giáo án khi toàn đội đến tập trung đầy đủ.

Đến đây có lẽ cần nhắc lại là câu chuyện này xảy ra vào ngày mà Michael Jordan lẽ ra phải được nghỉ ngơi, nhưng anh vẫn tập luyện nhiều hơn mọi đồng đội, nên đừng cho rằng thành công của anh chỉ dựa vào tài năng.

Bởi lẽ, chỉ cần cầu thủ ném nhiều hơn đồng đội 100 lần mỗi ngày tập thì trong 1 năm, anh ta có thể ném nhiều hơn đồng đội tới 100 (lần ném) x 5 (ngày tập luyện/tuần) x 50 (tuần/năm) = 25.000 cú ném.

Nếu đó là con số 200 lần ném thêm trong ngày Michael Jordan mỏi mệt, tính ra hàng năm anh có thể ném nhiều hơn các cầu thủ khác khoảng 50.000 lần.

Còn nếu Michael Jordan lúc nào cũng sung sức bước vào sân tập, anh hoàn toàn có khả năng thực hiện số lần ném “khởi động” nhiều gấp đôi, nghĩa là hàng năm thêm 100.000 lần.

Ném nhiều hơn đồng nghiệp tới mức đó, Michael Jordan không thành siêu sao mới đúng là hoang đường.

2. Khối lượng công việc Chris Paul hoàn thành khi đồng đội còn ngủ

Chẳng phải ngẫu nhiên mà Chris Paul hiện là chủ tịch Hiệp hội cầu thủ bóng rổ Mỹ và sự hiện diện của anh là nguyên nhân giúp Los Angeles Clippers bay bổng ở NBA mùa này, cũng như chấn thương của anh ảnh hưởng tới cơ hội tranh bá của đội bóng.

Chris Paul nay là biểu tượng và chỗ dựa của Clippers.
Chris Paul nay là biểu tượng và chỗ dựa của Clippers.

Cho đến trước mùa này, Chris Paul đã 9 lần có mặt trong trận NBA All-Star liên tiếp từ 2008-2016, 1 lần được chọn làm MVP All-Star Game, 6 lần có tên trong Đội hình phòng ngự tiêu biểu, 4 lần dẫn đầu về assists, 6 lần số 1 về steals…

Theo tiết lộ của Steve Kostorowski – một HLV cá nhân của Chris Paul trong thời gian dài, những chiến tích ấy phần nào do khối lượng công việc mà anh hoàn tất nhiều kinh khủng.

Trong bài viết “Những điều CP làm ở offseason trước lúc nhiều đồng đội rời khỏi giường”, Steve Kostorowski cho biết vào thời gian các cầu thủ bóng rổ bắt đầu nhồi thể lực, Chris Paul có thời khóa biểu càng nặng hơn do anh thường dậy lúc 5 giờ sáng, lái xe ngay đến phòng tập gym.

Sau khi hoàn tất phần khởi động, anh có thêm 30 phút tập luyện các bài phòng chống chấn thương. Kế đến, anh tập cơ bụng khoảng 500-750 lần, rồi cử tạ nặng cho từng nhóm cơ quan trọng như chân, ngực, lưng…

Tiếp tục là những bài tập bổ trợ cho sự cân bằng và phối hợp với đồng đội. Sau đấy, anh nhảy dây 1.000 lần rồi dành 40 phút trên sân để nhồi bóng và hồi sức.

Sau cùng, anh mới rời sân tập để ăn sáng. Chịu đổ mồi hôi trên sân tập nhiều như vậy, Chris Paul không thành siêu sao NBA mới đúng là chuyện lạ.

3. “Anh Gúc” cho “gã khổng lồ Hy Lạp” bài học quý giá

Dưới thời của HLV Jason Kidd tại Milwaukee Bucks, Giannis Antetokounmpo không chỉ trở thành một trong những sao mai sáng chói nhất giải bóng rổ NBA, mà còn hứa hẹn trở thành mẫu siêu sao chưa từng thấy.

Tuy nhiên, để Giannis Antetokounmpo phát triển được như vậy không đơn giản, vì anh chính là mẫu cầu thủ lắm tài nhưng cũng nhiều tật, nên có lúc dám coi thường cả ông thầy của mình nên từng bị “đày” cho mài đũng quần trên băng ghế dự bị ở mùa thứ 2 với “Đàn hươu”.

HLV Jason Kidd tại Milwaukee Bucks, Giannis Antetokounmpo
Giannis Antetokounmpo cùng HLV Jason Kidd tại Milwaukee Bucks

Khi tâm sự với Lee Jenkins để tạo hồ sơ cho anh trên tạp chí thể thao nổi tiếng Sports Illustrated, Giannis Antetokounmpo thú nhận anh từng cảm thấy bất mãn khi bị Jason Kidd gạt khỏi đội hình chính một cách huyền bí.

Nhưng trước lúc tìm cách “bật” lại Jason Kidd thì dù rất phẫn nộ, Giannis Antetokounmpo vẫn còn đủ lý trí để lên Google tìm hiểu về ông thầy của mình.

Kết quả mà “anh Gúc” đem đến khiến Giannis Antetokounmpo sửng sốt. Anh nhớ lại: “Lúc đó tôi tự nhủ: ‘Hãy xem thử gã này đã làm được quái gì trong sự nghiệp mà xem thường ta nhỉ’. Thế rồi tôi nhìn thấy cơ man nào là Tân binh hay nhất năm, vô địch NBA, HCV Olympic, Top 2 assists mọi thời đại, Top 5 ném 3 điểm, blah, blah, blah. Tôi tự nhủ: ‘Chúa ơi, làm sao mình dám đấu với ổng?’. Tốt hơn là cam chịu thôi”.

 

Dù vậy, không thể trách Giannis Antetokounmpo về việc chẳng hiểu rõ Jason Kidd, vì anh lớn lên ở Hy Lạp trong một gia đình nghèo khó thường phải lăn lộn kiếm sống ngoài đường bằng việc bán các vật phẩm lưu niệm cho du khách để kiếm tiền.

Do đó, đừng kể tới Jason Kidd, Giannis Antetokounmpo thậm chí còn không có điều kiện để xem các huyền thoại như Kobe Bryant hoặc Michael Jordan chơi bóng.

Nhưng từ lúc hiểu được Jason Kidd chỉ muốn tốt cho anh và từng vươn tới tầm cao đến cỡ nào, Giannis Antetokounmpo đang phát triển tích cực để trở thành mẫu cầu thủ tiêu biểu cho thế hệ siêu sao mới trỗi dậy ở NBA.

Minh Châu | Webthethao

Sự khác nhau cơ bản đến không ngờ giữa bóng Spalding và bóng Molten

Trong quá trình tập luyện và thi đấu chắc hẳn sẽ luôn có những vướng mắc mà không phải ai cũng có thể giúp bạn giải đáp một cách thỏa đáng, phần lớn là dựa trên kinh nghiệm nhưng lại thiếu đi kiến thức khoa học thực tiễn