Chơi bóng kiểu bạo lực, vì sao Westbrook vẫn giữ được phong độ

Sau 2 mùa giải bùng nổ với trung bình thống kê đạt mức triple-double (ba chỉ số từ 10 trở lên), Russell Westbrook đã trải qua một cuộc phẫu thuật nội soi nhỏ trên đầu gối phải. Ngôi sao 29 tuổi dự kiến mất khoảng 1 tháng để có thể thi đấu trở lại và sẽ bỏ lỡ vài trận đầu mùa giải cho Oklahoma City Thunder.

Giải mã sức mạnh Thunder: Westbrook ghi điểm càng nhiều, đội càng thua!

Ngoại trừ LeBron James, không một cầu thủ NBA nào hoạt động với cường độ cao hơn Russell Westbrook. Tỷ lệ chạm bóng 33,2% của Westbrook cao hơn bất cứ cầu thủ nào đã chơi ít nhất 2.600 phút ở mùa giải trước.

Dù được biết đến như một cầu thủ đầy sức chiến đấu với những pha úp rổ mạnh bạo, nhưng ít ai để ý rằng Russell Westbrook cũng chịu tổn hại rất nhiều nơi đầu gối vì điều đó. Việc Russell Westbrook vẫn có thể sải bước chạy thần tốc cùng những pha bật cao hết cỡ trong thời điểm hiện tại thật phi thường. 

Ngày 24 tháng 4 năm 2013 – Chấn thương gối đầu tiên

Lần đầu tiên diễn ra ở trận đấu thứ 2 vòng 1 NBA Playoffs 2013, và Westbrook chính thức nhận lấy chấn thương gối đầu tiên trong sự nghiệp. Lợi dụng lúc trọng tài cho dừng trận đấu khi HLV trưởng Scott Brooks yêu cầu hội ý, Patrick Beverley đã lao thẳng vào đầu gối Westbrook.

Hậu quả là Westbrook bị tổn thương sụn gối trong sự tức tối đến cực độ. Russell Westbrook buộc phải tiến hành ca phẫu thuật gối ngay lập tức và kết thúc hành trình playoffs cùng Oklahoma City Thunder.

Ngày 1 tháng 10 năm 2013 – Tổn hại khớp đầu gối

Russell Westbrook tiếp tục trải qua cuộc phẫu thuật thứ 2 liên quan đến khớp đầu gối trong sự nghiệp. Khớp gối của Westbrook tỏ ra mong manh và sưng to hơn. Theo ký giả Sam Amick của USA Today thì ca phẫu thuật là bắt buộc.

Russell Westbrook được dự kiến sẽ bỏ lỡ 4 đến 6 trận của đầu mùa giải 2013-14. Nhưng tiến độ bình phục thuận lợi với Westbrook khi cầu thủ này đã kịp trở lại trước lúc mùa giải bắt đầu.

Ngày 27 tháng 12 năm 2013 – Sưng khớp gối lần hai

Trải qua 25 trận đấu khi trở lại từ chấn thương, Russell Westbrook buộc phải tiếp tục lên bàn mổ một lần nữa do khớp gối bắt đầu sưng to trở lại.

Chủ tịch Oklahoma City Thunder, Sam Presti cho biết: “Russell Westbrook sẽ ngừng thi đấu do đau nhức khớp gối. Sau khi các bác sĩ giải phẫu tại Los Angeles xem xét và cân nhắc, một kế hoạch điều trị đã được thiết lập để theo dõi tình trạng sưng tấy bất thường. Theo kết quả chụp MRI gần đây thì Russell Westbrook buộc phải phẫu thuật lần nữa.”

Russell Westbrook sau đó đã bỏ lỡ 28 trận đấu tiếp theo trong mùa giải 2013-14.

Ngày 22 tháng 9 năm 2017 – Tiêm huyết tương tiểu cầu

Trước khi mùa giải 2017-18 khởi tranh, Russell Westbrook đã phải tiêm huyết tương giàu tiểu cầu ở đầu gối, bất chấp những cảnh báo về phương pháp này. NBA.com thì cho biết vị trí tiêm ở đầu gối trái, nhưng ký giả Royce Young của ESPN lại cho biết nằm ở đầu gối phải.

Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu là một phương pháp tạo ra lượng máu với nồng độ cao hơn huyết tương. Việc giúp nồng độ máu cao hơn huyết tương giúp cơ bắp, gân và dây chằng hồi phục nhanh hơn bình thường.

Bảo dưỡng đôi chân vạn người mê, Russell Westbrook chủ trương phòng bệnh hơn chữa bệnh - Ảnh 2.

Nồng độ tiểu cầu trong PRP và tế bào bình thường.

John Wall, Stephen Curry, Kobe Bryant, Kelly Oubre Jr. và Ian Mahinmi cũng từng sử dụng qua phương pháp này để việc hồi phục chấn thương diễn ra nhanh hơn. Chủ tịch Sam Presti cho biết rằng phương pháp này không có nghiêm trọng.

Russell Westbrook đã thi đấu 80/82 trận đấu ở mùa giải trước với một cơ thể cường tráng.

Bài học xương máu về sự nghiệp đầy chấn thương của Derrick Rose

__________

Tin tốt lành cho người hâm mộ là Russell Westbrook đã thi đấu ít nhất 80 trận trong ba mùa giải gần nhất. Ca phẫu thuật lần thứ tư này nhằm để bảo dưỡng cũng như phòng ngừa chấn thương trong tương lai.

Cường độ vận động của Russell Westbrook đang là mối lo ngại rất lớn lúc này. Thường những chấn thương của Russell Westbrook ít khi diễn ra trực tiếp trên sân bóng, mà chỉ thực sự trở nặng trong khoảng thời gian sau đó. 

Nhưng thông qua ca phẫu thuật mới nhất cho thấy Russell Westbrook rất biết cách bảo vệ đôi chân một cách tốt nhất. Phòng bệnh hơn chữa bệnh là câu nói của người xưa đến nay vẫn còn nguyên giá trị.

Theo Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.