Chân dung NBA: ngôi sao “chuyên trị” các ngôi sao!

Ngay khi mùa giải 2017 bắt đầu, nhiều người đã dự đoán rằng, nếu Boston Celtics chơi đủ tốt, thì Avery Bradley sẽ ứng cử viên sáng giá nhất cho danh hiệu “Cầu thủ phòng ngự xuất sắc nhất năm”

Bradley đã phải bỏ lỡ 18 trận mùa này do chất thương gân achilles, nhưng với những gì anh ta thể hiện trong 2 trận gần đây với số phút thi đấu giới hạn, cả thế giới không thể không thừa nhận Avery chính là mẫu hậu vệ phòng ngự toàn diện tốt nhất tại NBA.

Có thể thấy, trong trận gặp Cavaliers hôm qua khi trận đấu chỉ còn 1 phút 29 giây và Celtics đang dẫn trước cách biệt mong manh chỉ 1 điểm. Bradley gần như khóa chặt chân Kyrie Irving ở góc trái và buộc “thần đồng dẫn bóng” của Cavs phải chật vật trước khi được giải thoát bằng một tiếng còi mà nhiều người phải đặt câu hỏi, liệu đó có phải sai sót của trọng tài?!

Kyrie Irving cũng phải bất lực trước cách thủ rắn của Bradley
Kyrie Irving cũng phải bất lực trước cách thủ rắn của Bradley

Trong một pha tấn công khác, khi mà Bradley phải một mình đối mặt với tay dằn bóng siêu hạng bậc nhất NBA, mọi thứ diễn ra một cách nhanh chóng, Irving cố gắng vượt qua đối phương nhưng lại vấp phải chướng ngại khó chịu và đành phải cố thực hiện một cú ngã người ném bóng thật khó khăn, kết quả là bóng thuộc quyền sở hữu của Celtics.

Kết thúc trận, Bradley ghi 11 điểm với tỉ lệ ném 4/11 và không được ghi nhận bất cứ pha cướp bóng nào từ tay đối phương, tuy nhiên, bên kia chiến tuyến, ngôi sao Irving kết thúc với 28 điểm chỉ với 10/19 tỉ lệ ném thành công.

Có lẽ khập khiễng khi so sánh một cầu thủ trẻ 26 tuổi vừa trở lại từ chấn thương với một ngôi sao All-Star, Irving vẫn là tay ghi điểm hàng đầu NBA, bằng cách này hay cách khác. Điều đáng nói là, tại NBA, khó ai có thể theo sát một tay sát thủ ghi điểm như Irving hơn Bradley. Trước đó là, ngôi sao ném rổ 2m04 Klay Thompson cũng phải chịu thảm cảnh tương tự khi đối diện với anh ta trong trận đấu đem Giáng sinh.

“Tôi thích sự thử thách” – Bradley cho biết trước khi vào mùa giải, “Tôi thích việc khóa chặt các cầu thủ tốt nhất, bất kể đó là ai đi nữa.. Kyrie Irving chẳng hạn, chẳng ai có thể khiến tôi phải khuất phục. Tôi biết rằng một số cầu thủ phòng ngự khác thường lo sợ trước mỗi trận đấu quan trọng, nhưng đó chắc chắn không phải là tôi. Tôi sẽ mím môi và vào trận với trạng thái hứng phấn nhất. Các ngôi sao sẽ phải dè chừng tôi cho đến khi trận đấu kết thúc. Đó là những gì tôi luôn nghĩ.”

“Tôi không chơi để nhằm cướp được bóng, tôi cố gắng để ngăn chặn mọi đợt tấn công của đối phương. Đó là cách để chiến thắng” – anh nói thêm.

Không chỉ Irving gặp khó khăn khi đối mặt với Bradley, danh sách “bị khóa chân” của Avery còn có tiền đạo ngôi sao Trail Blazzer, Damian Lillard, sau khi chỉ cho phép anh ta ghi vỏn vẹn 14 điểm với tỉ lệ ném cực tệ 3/16 quả. Điều này càng cho thấy Bradley xứng đáng với danh hiệu cầu thủ phòng ngự xuất sắc nhất năm.

“Rất nhiều hậu vệ dường như chỉ thật sự phòng thủ tốt trong một vài tình huống, nhưng đó không phải là phong cách của Bradley” – Lillard nói, “Avery dường như khóa chặt đối phương trong mọi tình huống tấn công, anh ta không bị bù người làm ảnh hưởng và anh chơi cực kì rắn”.

Công thủ toàn diện

Thật vậy, Bradley không chỉ thể hiện mình là một hậu vệ chỉ biết mỗi việc phòng thủ, bảng chỉ số của anh ta trong mùa giải còn cho thấy anh còn là một tay làm bàn đáng nể.

Bradley ghi trung bình 17.2 điểm mỗi trận với tỉ lệ ném thành công 47.3% trong đó 41.2% là từ vạch 3 điểm. Con số trung bình 6.6 lần bắt bóng bật bảng trong những trận gần đây tăng gần gấp đôi với với những mùa giải trước đó. Thậm chí trước khi bị chấn thương, Avery có đến 8 trận ghi trên 20 điểm trong tổng số 38 trận, bao gồm 1 trận ghi đến 31 điểm với 8 cú ném 3 thành công khi đối mặt với Charlotte.

“Anh ta là một trong những cầu thủ phòng ngự tốt nhất tại giải, đồng thời cũng là top 40-50 cầu thủ tấn công tốt nhất”, vị Giám đốc Boston Celtics, Ainge nhận định.

“Và tôi nghĩ rằng Avery chưa được đánh giá đúng thực lực. Anh ta phải nằm trong hàng ngũ các All-Star, chắc chắn như vậy” – Ainge nói thêm.

Trở lại hơn một thập kỉ trước, hậu vệ Memphis Grizzlies, Tony Allen, cũng từng được đánh giá là hậu vệ phòng ngự toàn diện xuất sắc nhất mùa giải, ngôi sao Kobe Bryant lập tức gửi đến anh ta một đôi giày với chữ ký của mình với lòng thể hiện lòng kính phục. Tony có mặt trong hàng ngũ “First-Team All-Defense” ngay sau khi khóa chặt Stephen Curry.

Bradley Avery cũng xứng đáng được kì vọng điều tương tự bằng những pha trình diễn đặc sắc của anh các trận vừa qua.

Tổng hợp

One thought on “Chân dung NBA: ngôi sao “chuyên trị” các ngôi sao!”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.