Cầu thủ tự tin khoe cá tính khi NBA gỡ bỏ giới hạn về màu giày

Trong phần lớn lịch sử 72 năm của NBA, giày của các cầu thủ luôn phải tuân theo những quy định gắt gao của ban tổ chức.

Khởi đầu bằng việc tất cả những mẫu giày đều phải có ít nhất 51% diện tích bề mặt mang màu đen hoặc trắng với một chút điểm nhấn màu sắc theo đội, luật NBA đã được nới lỏng đi một chút vào những năm cuối của thập niên 2000 khi các cầu thủ đã được phép mang giày lên đến 100% diện tich bề mặt có màu sắc của đội.

Giới yêu giày hãy sẵn sàng, NBA vừa cho các cầu thủ chơi giày thoải mái từ mùa giải tới - Ảnh 1.
Michael Jordan mang mẫu giày nổi bật, trong khi đối thủ của anh mang giày trắng.

Tuy nhiên, sự kiện làm rúng động giới yêu giày nhất vẫn là ở mùa giải 1984-85, khi Michael Jordan bị NBA cảnh cáo vì mang đôi Air Jordan 1 có màu đen đỏ, vô tình tạo ra phối màu “Banned”, tạm dịch là “bị cấm” và trở thành một trong những phối màu đặc trưng nhất của thương hiệu Air Jordan đến tận ngày hôm nay.

Nhưng dù có quy định của NBA đi nữa, một số cầu thủ vẫn chấp nhận chịu phạt để thể hiện cá tính của mình trên sân đấu.

Tuy nhiên kể từ mùa giải năm nay, tất cả các cầu thủ sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề này nữa. Theo Nick DePaula của ESPN, NBA đã cho phép toàn bộ các cầu thủ tự do lựa chọn màu sắc cho những đôi giày của họ mà không cần phải quan tâm đến màu áo thi đấu nữa.

Giới yêu giày hãy sẵn sàng, NBA vừa cho các cầu thủ chơi giày thoải mái từ mùa giải tới - Ảnh 2.
Những mẫu giày có màu sắc không liên quan gì đến màu áo như thế này sẽ được NBA cho phép sử dụng kể từ mùa giải tới.

Điều này đồng nghĩa với việc bất kỳ mẫu giày nào, mang bất kỳ màu sắc nào đều có thể được các cầu thủ NBA sử dụng. Đây là một nỗ lực của NBA giúp các cầu thủ được phép thể hiện mình một cách mạnh mẽ hơn ở trên sân, với quy định duy nhất còn lại chỉ là việc giới hạn các thông điệp mang tính cá nhân hoặc tiêu cực về mặt chính trị mà thôi.

Cũng theo Nick DePaula, công lớn trong việc NBA nới lỏng luật này đến từ Nike, hãng sản xuất giày thể thao lớn nhất thế giới vừa ký hợp đồng với NBA để “thầu” phân khúc áo đấu, phụ kiện và vật phẩm lưu niệm kể từ mùa giải trước.

Giới yêu giày hãy sẵn sàng, NBA vừa cho các cầu thủ chơi giày thoải mái từ mùa giải tới - Ảnh 3.
Nike đang làm mưa làm gió kể từ ngày được đặt chân trở lại NBA.

Từ lúc bước chân vào NBA, Nike đã phá cách về đồng phục thi đấu đã tồn tại hàng chục năm qua khi loại bỏ yếu tố áo đấu sân nhà và sân khách.

Thay vào đó, các đội chỉ cần có 1 mẫu áo trắng bắt buộc (phiên bản Association), còn lại 3 phiên bản sẽ được các đội tự do lựa chọn màu và thiết kế (phiên bản Icon, Statement và City).

Vì không còn đồng phục sân nhà hay sân khách, các đội bóng được phép tự do lựa chọn màu áo thi đấu của mình ở tất cả những trận đấu trong mùa giải.

Trong khi các cầu thủ NBA ngày nay đang ngày càng hứng thú hơn với việc lựa chọn những mẫu giày độc để mang thi đấu, quy định này là một sự điều chỉnh rất kịp thời của NBA.

Giới yêu giày hãy sẵn sàng, NBA vừa cho các cầu thủ chơi giày thoải mái từ mùa giải tới - Ảnh 5.
Mùa giải tới chắc chắn sẽ có rất nhiều phối màu độc xuất hiện như mẫu Kyrie 4 “London” trên chân Kyrie Irving này.

Nếu lấy ví dụ của LeBron James, cựu cầu thủ của Cleveland Cavaliers đã mang không dưới 50 phối màu khác nhau trên mẫu giày thửa Nike LeBron XV của riêng anh.

Mùa giải 2018-19 tới đây, những người mê giày hãy sẵn sàng để hứng trọn cơn bão phối màu trên chân của các cầu thủ NBA tới nhé.

Theo Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.