Câu chuyện về đôi giày gây sốc và thương hiệu “Gia đình Ball” đầy tai tiếng

LaVar Ball gây sốc

Dù chỉ mới xuất hiện trước công chúng trong đoạn commercial nhưng hiện tại mẫu giày signature của Lonzo Ball đã gây không ít sự chú ý. Trước mắt sẽ phải kể đến “ông bố đáng kính” LaVar Ball cùng những lời tuyên bố không được thực tế lắm, và ông cũng chính là nguyên nhân ra đời thương hiệu BBB – Big Baller Brand.

 

Trên thực tế, The Ball Brothers là một cái tên khá quen thuộc trong lứa bóng rổ trung học (Highschool) niên khóa 2016-2017. The Ball Brothers là biệt danh của 3 anh em nhà Ball thi đấu cho Chino Hills gồm

Lonzo Ball (1997, đã tốt nghiệp trung học và hiện đang thi đấu cho UCLA),

LiAngelo Ball (1998, hiện vẫn còn thi đấu cho Chino Hills và cũng sẽ có xu hướng gia nhập UCLA như người anh Lonzo),

cùng em út LaMelo Ball (2001, được thi đấu chung với 2 người anh tại Chino Hills nhờ nhảy lớp).

The Ball Brothers nổi tiếng nhờ vào thành tích thi đấu khá tốt so với các trường trong khu vực suốt mùa giải 2016 (nhưng vẫn chưa thể gọi là bất bại, điển hình là cuộc chạm trán với Bishop Montgomery 1 tháng trước, lúc này Lonzo Ball đã rời Chino Hills nên chỉ còn LaMelo và LiAngelo).

Quay trở lại với Big Baller Brand, mọi chuyện bắt đầu khi Lonzo Ball được pick vào UCLA, đây cũng là lúc mà các thương hiệu sneaker tìm kiếm những tài năng mới để đại diện thương hiệu, Nike và adidas vào cuộc. Đây cũng là lúc LaVar Ball lên tiếng, ông cho rằng để có thể chiêu mộ Lonzo Ball về thì cái giá phải trả là 1 tỷ đô. Và tất nhiên Nike sẽ chẳng dại dột gì đáp ứng yêu cầu đó đối với một cầu thủ thi đấu bán chuyên, và chưa hề có bất kì thành tích nổi trội nào ở cấp độ đại học. LaVar Ball cũng còn khá nhiều phát ngôn đủ để gây ấn tượng với cộng đồng mạng và ông nhanh chóng trở thành trò hề cho thiên hạ. Chính vì không có thương hiệu nào đồng ý kí hợp đồng với Lonzo Ball sau khi nghe những yêu sách mà ông bố đặt ra, vậy nên thương hiệu Big Baller Brand đã được khai sinh từ đây, và mẫu giày đầu tiên – ZO2 đã xuất hiện, ngay lập tức nhận được rất nhiều phản hồi về thiết kế và đặc biệt là giá bán lẻ cực sốc lên đến $495.

LaVar Ball thẳng thừng chê bai con trai của những huyền thoại bóng rổ khi so sánh với con trai mình.
LaVar Ball thẳng thừng chê bai con trai của những huyền thoại bóng rổ khi so sánh với con trai mình.

Khi những hình ảnh đầu tiên của BBB ZO2 ra mắt, một số hình so sánh đã khiến cộng đồng mạng phải quan tâm. Mặc dù đạo nhái là một vấn đề ở đâu cũng có (Trung Quốc là ví dụ điển hình), nhưng cũng không hay ho lắm khi “bê nguyên xi” các chi tiết của những thương hiệu khác lên thiết kế của riêng mình.

Dễ nhận thấy nhất chắc chắn là bộ đế giả Boost kết hợp với phần traction ở nửa thân giày giày trên lấy từ bộ đế của adidas Crazylight Boost 2016. Không có nhiều thay đổi, gần như mang hẳn bộ midsole của phiên bản Crazylight sang ZO2.

Kiểu dáng low-cut của đôi giày cũng như thiết kế form của ZO2 đã khiến không ít người nhớ đến mẫu Kobe 11 với phần upper gần như y đúc, chỉ khác chất liệu. Vị trí cổ chân và mắt cá được tái sử dụng triệt để (có lẽ do Nike thiết kế với công dụng quá tốt nên “giữ lại” luôn chăng?)

Tiếp tục là chất liệu, faux snakeskin là lựa chọn để tạo cho ZO2 một vẻ ngoài sang chảnh trên sân bóng. Điều này đã từng được thực hiện trên mẫu Kobe 11 EXT. Kiểu dáng (như đã nói trên) kết hợp với chất liệu đã biến đôi giày trở thành một bản nhái hẳn hoi của dòng Kobe .

Logo của đôi giày cũng là được “đạo nhái” chính thống từ logo gốc của Coach Zach Smith và Zone 6. Điểm chung của 2 logo được user @Coach-Schaar chỉ ra trên twitter, và Lonzo Ball lại tiếp tục trở thành trò cười cho thiên hạ.

Ngay lập tức, không ít những hình ảnh so sánh về sự tương đồng giữa 2 logo ZO2 và Zone6 được đưa lên so sánh.

Và chủ nhân của logo gốc – Coach Zach Smith đã đăng tải một loại các tweet liên quan đến vấn đề này theo một cách mỉa mai hóm hỉnh nhất có thể. Thậm chí ông còn sửa lại lí lịch của mình bằng cách thêm vào “Designer of Lorenzo Ball’s logo”.

Logo Zone 6 của Zach Smith vẫn chưa được đăng kí bản quyền, nên mọi chuyện sẽ không thể tiến xa lên đến mức tố tụng nhau. Tuy nhiên Zach Smith vẫn châm chọc vào câu nói mà LaVar Ball đã nói khi được hỏi về cái giá retail nực cười của đôi giày – $495.

Về mức giá bán lẻ, LaVar Ball so sánh mẫu giày của mình với Gucci và Prada. Ông nhận xét: “Những thương hiệu kia được quyền bán sản phẩm với cái giá họ đề ra, vậy thì tôi cũng bán sản phẩm của mình với cái giá của chính tôi đưa ra, và chắc chắn là ZO2 thoải mái hơn những đôi kia.”

LaVar Ball cũng nói thêm về cái giá $495 này, ông cho biết đây là cái giá ông thấy xứng đáng với đôi giày. “Khi bạn làm chủ thương hiệu của mình, bạn sẽ hiểu được giá trị của nó, và bạn sẽ để bất kì cái giá nào bạn muốn”.

Ross và Shaquille O’Neal – sáng lập của thương hiệu SHAQ chuyên sao chép kiểu dáng và họa tiết của các đôi Air Jordan nhưng có chỉnh sửa lại và bán với cái giá $60 (giá bình dân ở Mỹ) trong Walmart và  cũng đã lên tiếng về đôi giày. Shaq cho rằng BBB nên hạ giá mẫu giày để cho bọn trẻ em có thể mua được. Đáp lại Shaq, LaVar Ball cho rằng về vấn đề giày rẻ cho trẻ em, hãy để lũ trẻ mua những đôi SHAQ đó, còn BBB sẽ không hạ giá sản phẩm.

Cả 3 thương hiệu lớn là Nike, adidas và Under Armour đã từ chối thỏa thuận với LaVar Ball vì ông đòi hỏi là một hợp đồng hợp tác giữa BBB và các hãng thay vì chỉ là hợp đồng tài trợ thương hiệu bình thường như với các cầu thủ khác. Và điều đó đã dẫn đến ngày hôm nay của Big Baller Brand. Bạn có thể xem thêm nhiều sản phẩm khác với nhiều mức giá “sốc” khác nhau trên website chính thức của Big Baller Brand. Chúng ta sẽ chờ xem liệu một đôi giày bóng rổ $500 có sống sót được trên thị trường giày bóng rổ đa dạng cả về kiểu dáng, thương hiệu và giá thành không, hay cũng sẽ lụi tàn chỉ sau một thời gian ngắn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.