Cái mà NBA đang chơi không phải là bóng rổ?

Một huấn luyện viên (HLV) dày dặn kinh nghiệm ở Châu Âu đã cho rằng cái mà NBA đang chơi không phải là bóng rổ.

Ngày nay càng có nhiều cầu thủ bóng rổ đến từ Châu Âu đến và tỏa sáng ở NBA, như trường hợp của Luka Doncic, Giannis Antetokounmpo, hay xa hơn là Nikola Jokic, Nikola Vucevic…

1
 Luka Doncic là minh chứng cho việc cầu thủ Châu Âu hoàn toàn có khả năng vươn tầm siêu sao NBA.

Điều đó đang chứng minh rằng bóng rổ thế giới dần tiệm cận trình độ của NBA. HLV trưởng Svetislav Pesic của câu lạc bộ bóng rổ Barcelona đã có một so sánh thú vị về bóng rổ Châu Âu so với NBA.

“Trong môn bóng rổ, nếu bạn thay đổi nhịp độ, để phản công hay thiết lập bài vở, bạn không thể thay đổi nhịp khi phản công, nhưng có thể phòng ngự”, HLV trưởng Svetislav Pesic của Barcelona cho hay. “Sau đó bạn có thể chủ động tấn công, đẩy tốc độ trận đấu, chơi chậm hoặc làm giảm nhịp đó. Đó là cách bóng rổ được chơi ở Châu Âu. Nó khác với NBA, nơi không chơi bóng rổ”.

HLV Svetislav Pesic cho rằng các trận đấu có nhiều điểm số được ghi ở NBA là một bằng chứng về môn bóng rổ không biết phòng ngự – một yếu tố cực kỳ quan trọng trong bóng rổ.

3
Svetislav Pesic là một trong những HLV hàng đầu của bóng rổ Châu Âu.

“Mỗi đêm hoặc mỗi sáng, nếu bạn thức dậy và thấy kết quả các trận đấu ở NBA là 129-119, hoặc 122-129, 120-115… Mọi người đều phấn khích, mọi người đều thoải mái. Nhưng dù sao thì loại bóng rổ tốt nhất thế giới hiện nay đang được chơi ở EuroLeague”, HLV Svetislav Pesic nói.

Vị HLV 69 tuổi giải thích thêm về ý nghĩa của phòng thủ ở NBA so với Euroleague, đặc biệt khi nói về thực tế các trận đấu.

“Tại Euroleague, bạn có thể thấy mọi thứ từ phòng ngự, tấn công, chiến thuật, úp rổ cho tới sự ngẫu hứng”, HLV Svetislav Pesic nói thêm. “Điều mà chúng tôi thiếu là chúng tôi không bán bản quyền tốt như NBA. Chúng tôi đã học cách bán sản phẩm của mình ở Châu Âu”.

2
 Nikola Jokic dù chơi trung phong nhưng lại sở hữu bộ kỹ năng mà mọi hậu vệ ở NBA đều thèm khát.

HLV Svetislav Pesic được coi là một trong những huấn luyện viên giỏi nhất ở Châu Âu trong thời điểm hiện tại và đã giành được rất nhiều danh hiệu lớn bé khác nhau. Tuy nhiên ông vẫn chưa có cơ hội thi đấu và dẫn dắt một đội bóng nào ở NBA.

Những ý kiến của HLV Svetislav Pesic chắc hẳn cũng sẽ mang đến nhiều tranh cãi, nhưng điều này mở ra một câu hỏi là NBA có thực sự đã bỏ quên phòng ngự. Cách đây ít lâu, đã xuất hiện nhiều bài báo cho rằng các cầu thủ NBA ngày này không được đào tạo để phòng ngự, mà thay vào đó chỉ tập trung vào tấn công.

Trước đó, chủ tịch Mark Cuban của Dallas Mavericks cũng nói rằng bóng rổ Mỹ nên hoc tập cách mà Slovenia đào tạo những cầu thủ trẻ. Ông lấy Luka Doncic làm ví dụ và cho rằng những cầu thủ trẻ ở Mỹ nên được dạy cách chơi bóng rổ thực sự, thay vì tập trung vào khiêu khích nhau trong các trận đấu.

Theo Bongro24h

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.