Cách phân biệt bóng Spalding chính hãng

Bóng Spalding chính hãng

Với sự phát triển đa dạng các mặt hàng bóng rổ như ngày nay thì việc phân biệt các hàng chính hãng và không chính hãng hay bóng thật (real) và bóng giả (fake) ngày càng trở nên khó khăn hơn. Bài viết này sẽ tổng hợp một số kỹ thuật để chúng ta có thể tự phân biệt được bóng Spalding đang phân phối chính hãng tại Việt Nam so với hàng không chính hãng như thế nào.

Các khái niệm cần lưu ý:

Bóng Spalding chính hãng là bóng được phân phối bởi hãng dụng cụ thể thao Spalding thông qua đại diện pháp lý tại Việt Nam một cách hợp pháp, có đóng thuế đầy đủ theo luật pháp hiện hành. Do đó sản luôn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhãn mác cũng như hóa đơn (khi cần). Và tất nhiên hàng chính hãng luôn là hàng thật.

Bóng Spalding không chính hãng là bóng được đưa ra thị trường thông qua các hình thức xách tay, hàng VN xuất khẩu, hàng lỗi, hàng tuồng ra từ nhà máy… các mặt hàng này sẽ không có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng không đảm bảo (hàng lỗi). Bóng Spalding không chính hãng có thể bao gồm cả hàng thật và hàng giả.

Bóng Spalding nhái (fake) là bóng được sản xuất bởi một bên khác có hình thức giống với hàng thật nhưng chất lượng thua xa nhằm giảm giá thành, và mình cũng lưu ý luôn đây hàng hóa bất hợp pháp nhưng tại thị trường Việt Nam thì nó trở nên hợp lệ một cách công khai.

Trong bài viết này mình có mượn một quả bóng Spalding, tạm gọi là “không-chính-hãng” để minh họa việc so sánh

#1 – Chất lượng mực in

Nếu để ý một chút các bạn sẽ thấy chất lượng in ấn của hàng nhái luôn xấu hơn hàng thật, do để giảm giá thành nên mực in các dòng chữ trên quả bóng lúc nào cũng bị nhòe và có phần răng cưa ngoài viền

Chất lượng mực in trên bóng Spalding nhái rất kém
Chất lượng mực in trên bóng Spalding nhái rất kém

#2 – Dập nổi

Dễ nhận thấy hơn cả chính là phần chữ Spalding / NBA / Logo NBA / Tên dòng sản phẩm của bóng chính hãng luôn được dập nổi rất tỉ mỉ và chi tiết. Còn hàng Fake đa phần là chỉ được in lên bề mặt để giảm chi phí.

Quả Spalding Pro Grip chính hãng
Quả Spalding Pro Grip chính hãng được dập nổi sắc xảo và bán với giá khoảng $20.

#3 – Trọng lượng và độ nẩy

Theo kinh nghiệm cá nhân, đa phần bóng Spalding nhái đều có trọng lượng khá nhẹ, vì hầu như không có các công nghệ xử lý bề mặt da đi kèm như hàng chính hãng. Đồng thời độ nẩy khi bơm căng cho cảm giác không đều tay khi dằn bóng.

Bóng Spalding chính hãng được sản xuất theo công nghệ hiện đại xử lý nhiều lớp chất liệu khác nhau
Bóng Spalding chính hãng được sản xuất theo công nghệ hiện đại xử lý nhiều lớp chất liệu khác nhau
Công nghệ NeverFlat cho độ nẩy luôn ổn định cho dù trong thời gian dài
Công nghệ NeverFlat của Spalding cho độ nẩy luôn ổn định cho dù trong thời gian dài

#4 – Bề mặt da trơn và không bám tay

Đối với bóng Spalding nhái, cảm giác khi lần đầu tiên mình sử dụng là bề mặt bóng rất nhẵn mịn, không tạo được độ bám trên lòng bàn tay khi thực hiện những cú lướt bóng hay crossover. Ngoài ra, khi chơi một hồi thì bóng rất mau bám bụi do diện tích tiếp xúc giữa da bóng với mặt sân lớn hơn.

Công nghệ Grip Control sử dụng trên bóng Spalding chính hãng giúp người chơi dễ dàng cảm giác bóng
Công nghệ Grip Control sử dụng trên bóng Spalding chính hãng giúp người chơi dễ dàng cảm giác bóng

#5 – Chất lượng hoàn thiện kém

Bên cạnh việc mực in không đồng đều thì không Bóng Spalding “không-chính-hãng” mà mình mượn bị méo ngay cả khi chưa dằn cái nào. Điều này bạn có thể kiểm chứng bằng cách thảy bóng lên cao sao cho bóng xoáy ngược về thật mạnh, nếu thấy hướng báy của bóng bị lệch qua lại thì rất có thể quả bóng đã bị méo. Và bạn sẽ cảm nhận ngay khi dằn bóng ở tốc độ cao.

#6 – Nguồn gốc sản xuất

Với hàng chính hãng đang được phân phối tại Việt Nam thì chủ yếu nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy đặt tại Thái Lan, một số mẫu tại nhà máy Spalding ở Trung Quốc. Tại Việt Nam cũng có nhà máy của Spalding nhưng chắc chắn không được phép bán hàng trực tiếp từ nhà máy nơi sản xuất. Do đó, nếu bạn mua phải bóng có dòng chữ xuất xứ Made in Vietnam thì đó chắc chắn không phải hàng chính hãng, nhưng vẫn có thể là hàng thật thông qua xách tay từ nước ngoài về. Trường hợp khác chính là hàng lỗi, hàng tuồng từ nhà máy Việt Nam đưa ra, không có gì đảm bảo về mặt chất lượng.

Spalding chính hãng phân phối tại Việt Nam được nhập trực tiếp từ Thái Lan
Spalding chính hãng phân phối tại Việt Nam được nhập trực tiếp từ Thái Lan hoặc Trung Quốc.

#7 – Giá cả

Cuối cùng, như đã nói bên trên, bóng nhái sử dụng chất liệu kém và quy trình sản xuất không tiêu chuẩn thì giá thành luôn luôn rẻ hơn bóng thật với nhiều công nghệ hỗ trợ tiên tiến. Quả bóng mà mình mượn thử có giá 190.000đ được bán bởi một shop nhỏ lẻ tại Sài Gòn. Chúng ta dễ hiểu là chẳng một cầu thủ NBA nào dám đổ máu thi đấu với một quả bóng có giá trị và chất lượng như vậy.

Hiện nay, với mong muốn mang đến cho người chơi bóng rổ những mặt hàng đảm bảo chất lượng với đúng giá trị bỏ ra, Bóng Rổ Việt Nam đã phối hợp cùng Spalding Việt Nam phân phối các loại bóng Spalding chính hãng, hiện đã có thể đặt hàng ngay tại Shopbongro.vn

CLICK XEM ĐẦY ĐỦ CÁC MẪU BÓNG

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.