Bóng rổ Việt Nam 60-70s: Sơn “khỉ” – Con chim cắt của đội tuyển Việt Nam

Son Khi - Bong Ro Viet Nam 60-70s

Sơn “khỉ” (10-TC) đột phá vào rồi nhảy lên vặn lưng chuyền qua cho Tĩnh cao kều (14). Hậu vệ Tư (7) đang cố cản phá mà không được, phía sau là Diệp Tú Minh (15). Lấp sau lưng anh Sơn là Lợi Bội Thành (8)-Rắn độc Cobra của CAVT.

Chú thích ảnh : Trận Thể Công - Công An Vũ Trang trên sân 2F Quang Trung:
Chú thích ảnh : Trận Thể Công – Công An Vũ Trang trên sân 2F Quang Trung

​Nguyễn Văn Sơn (biệt danh Sơn khỉ) sinh ra ở Trung Quốc và chơi bóng rổ từ bé, sau đó anh chơi ở vị trí hậu vệ đội Đường Sắt Côn Minh. Năm 59 anh về nước, gia nhập Thể Công và chỉ năm sau đã thành người dẫn dắt xuất sắc, được chuyên gia TQ Triệu Quán Quần chọn làm người tổ chức lối chơi của Thể Công. Là đội trưởng đội tuyển miền Bắc và của ĐTVN mỗi khi xuất ngoại hay đấu giao hữu quốc tế trong nước.

Ngày đó, trong giới bóng rổ thường là ai đó phải là tay cừ lắm mới được mặc áo số 10. Ở hạng A miền Bắc trước đây ( những năm 60-70), số 10 gồm các gương mặt sau:

Nguyễn Văn Sơn (Thể Công)
Chu Quốc Sơn (Bưu điện Hà Nội)
Trương Quốc Hùng (Công an vũ trang)
(cũng là 3 đội hàng đầu hồi ấy)
Mạc Gián Phán tức Pôn (Đông Phong)
Huy “hắc quỷ” (Kiều Trung-Hải Phòng)
Voòng Quắn (Quảng Ninh)
Xềnh (Xe đạp Thống nhất)…

Các trường đại học cũng thế:

Thái Thời Nhân (ĐHBK)
Nguyễn Lưu (ĐHTH, sau về KTQD)
Bùi Quang Trung (Mỏ ĐC)
Vũ Mộng Ngọc (TDTT sau về ĐH Nông Lâm)
Hà Nhật Hồng (ĐH TDTT)
Lân (ĐH Giao thông)…

Khi lên đội tuyển, chỉ anh Sơn (TC) được mặc áo số 10, các “số 10” còn lại phải đổi hết : Chu Quốc Sơn (8), Trương Quốc Hùng (9), 2 đại biểu giới sinh viên là Lưu và Trung cũng phải đổi sang số 7 và số 16.
Anh Sơn thấp nhất nhì đội, chỉ 1m71, người mập. Ngày đi tập huấn thi đấu ở Thượng Hải, trong một lần đấu với Tuyển thanh niên TQ (ta thua 12 điểm) khi 2 đội vừa xếp hàng chào sân tất cả khán giả, cỡ 3.000 người, cười ồ lên vì họ thấy đội trưởng Việt Nam thấp béo, nom y như đô vật. Tất nhiên cũng có số người am hiểu, hễ bóng rổ mà có anh thấp lùn mà lại đeo băng C tất chẳng phải tay vừa. Quả nhiên, chỉ mấy phút sau những người xem NTĐ Công nhân (Thượng Hải) đã phải vỗ tay khen ngợi thủ quân Việt Nam. Họ khen điều gì?

Anh Sơn có bước chân đột phá kỳ lạ lắm, không sao phân biệt được giữa hư và thực, nên dễ đi qua hậu vệ đối phương, thường là đám cao to hơn cả cái đầu! Anh lại sở hữu những đường chuyền “1,5 điểm” – tức là đồng đội chỉ việc nhét vào rổ là xong! Đó là những quả chuyền cực tinh xảo.

Vào sân, Sơn khỉ chỉ huy đồng đội, chuyền, đột phá và khi cần là ném xa (3 điểm) trúng đích lắm. Sơn khỉ láu lỉnh hiếm có. Có lần TC chạm BĐHN, biết Yên (2,02m) của đối phương không mấy nhanh nhẹn, khi tranh bóng chỉ biết nhảy lên gạt cho Sơn lợn (10) của mình nên khi trọng tài vừa tung bóng lên, Sơn khỉ vọt chạy tới đón ngay trái bóng Yên kều gạt xuống, lập tức chuyền dài cho đồng đội “khoai cung” (tấn công nhanh) ghi điểm!

Anh Sơn có tố chất cực kỳ. Bật tại chỗ cao 1m14, kỷ lục hồi ấy.

Anh là một tượng đài của Bóng rổ Việt Nam, ít thấy một người nào lắm đặc điểm và có tài năng bẩm sinh như anh. Thử tưởng tượng, anh chỉ ngồi đánh giày một lúc mà mồ hôi mồ kê đổ ra ròng ròng, khoẻ lắm, tiêu hoá và tim mạch anh ấy cực tốt. Anh Sơn ăn khoẻ vô cùng. Hễ dăm ngày là anh ấy lên vài cân không biết chừng. Nhưng hồi ấy, chuyen gia ác lắm: hễ ai tăng trọng quá mức đã đề ra (sau mấy test thử nghiệm), liền bị tăng bài tập, từ nhảy 2000-3000 vòng dây đến chạy 1.500m sau buổi tập…cho nên anh sợ lắm, sáng đầu tuần do biết là hôm ấy toàn đội sẽ phải đi cân nên Sơn ra nhà ăn để bê về một khay nào bánh mì, nào trứng gà luộc (10 quả), rồi cháo thịt, ruốc bông…với táo rồi để đó, cân xong về nhà anh xơi hết nhẵn. Nhưng, dù tăng cân đến mấy, anh Sơn vẫn bật cao và đánh nhanh lắm, hồi ấy tờ “Trung Hoa thể dục báo” đăng bài về anh và chạy tít “Con chim cắt của đội tuyển Việt Nam” đọc lên thấy rất tự hào.

Tác giả Constantin Nguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.