Bóng rổ: Bài thuốc tăng tuổi thọ

”Không phải vì anh già nên anh không chơi được bóng, mà vì anh dừng chơi bóng nên anh mới già đi” –Uncle Drew-

Hiện ở tuổi 83, Yue Jingxia – một bà lão đang sống bằng tiền trợ cấp ở Hợp Phì (Trung Quốc) có lẽ chẳng còn đủ sức để dunk, song vẫn thừa khả năng khiến cộng đồng mạng nổi sóng bởi kỹ năng ném rổ. Cụ bà vẫn thường xuyên thi đấu và tập luyện mỗi ngày

Image result for streetball
Bà vẫn thường thi đấu dù tuổi đã cao

Đấy là thành quả của nỗ lực tập luyện hàng ngày, thậm chí bà lão thể hiện điêu luyện tới mức đôi khi khiến đám trẻ cũng cảm thấy không bằng. Được những người xung quanh trìu mến gọi là “bà nội bóng rổ”, bà cụ cho biết sở dĩ mỗi ngày đều ráng tập là bởi không muốn thừa nhận mình đã già.

Bắt đầu làm quen với quả bóng cam từ thời tiểu học, bà Yue Jingxia còn nhớ rõ mình từng là cô gái duy nhất trong đội, nên được đám con trai bầu luôn làm đội trưởng.

Bà Yue Lúc còn trẻ

Tuy nhiên, thời còn trẻ, bóng rổ không phải môn thể thao duy nhất mà bà ưa thích. Được xem như một vận động viên toàn năng thời thanh xuân, bà Yue Jingxia còn mạnh ở vài môn khác như chạy và nhảy cao. Hiện nay dù tuổi đã cao, bà Yue Jingxia cũng vẫn có những chọn lựa khác ngoài bóng rổ như yoga là môn bà tập luyện sau khi đưa cháu trai đến trường mỗi sáng.

Thế nhưng, bóng rổ vẫn là đam mê số 1 của bà Yue Jingxia, nên bà đặt cho bản thân mục tiêu mỗi sáng đều phải tập ít nhất nửa tiếng và thường xuyên thi đấu cho một đội bóng của những người cao tuổi. Ở một đoạn clip khiến bà Yue Jingxia nổi tiếng trong cộng đồng mạng, người xem thấy bà đấu với một nhóm sinh viên và tự tin biểu diễn kỹ thuật bóng rổ trước những người có tuổi chỉ bằng 1/4 của bà.

Image result for Basketball
Bà tự tin biểu diễn kỹ thuật

Nhân dịp được cư dân mạng chú ý, bà Yue Jingxia đã tranh thủ “gõ” cho những người trẻ thích ngồi một chỗ lướt web, ăn khoai tây một phát: “Tôi hy vọng họ bắt đầu vận động, không cần phải chơi bóng rổ hay yoga, chỉ cần họ đi bộ là đủ. Họ nên tập luyện tùy theo khả năng của mình”.

Nay sống với con dâu và chăm sóc cháu nội cho con trai đi làm xa tận Quảng Châu, bà Yue Jingxia rõ ràng vận động khá nhiều vì chẳng những tập bóng rổ, mà còn dạy bọn nhỏ chơi bóng. Bởi khi chứng kiến chồng mình qua đời trước đó 17 năm sau một cơn đột quỵ làm liệt nửa thân người, bà Yue Jingxia mong muốn bản thân có một cuộc sống mạnh khỏe, năng động và hạnh phúc nên quyết định duy trì chơi bóng rổ.

Bà lão còn dành thời gian dạy bọn trẻ chơi bóng rổ
Bà lão dành thời gian để dạy bọn trẻ chơi bóng rổ

Dành trọn tuổi thanh xuân chơi bóng rổ cho tới nay, bà Yue Jingxia đã có dịp so tài với các đối thủ ở mọi lứa tuổi, bao gồm cả những người trẻ hơn rất nhiều. Trải nghiệm đó được xem như phần thưởng vô giá cho riêng bà, như Yue Jingxia tâm sự: Tôi cảm thấy mình trẻ trung khi chơi bóng với họ. Đấy là thứ mà có tiền cũng mua không được. Tôi không cảm thấy mình giống một bà lão chút nào. Ngày nào còn sống, tôi đều muốn mình sống thật hạnh phúc. Do đó tôi vẫn tiếp tục chơi bóng rổ”.

Theo Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.