Bạn đã hiểu hết tầm quan trọng của TỈ LỆ NÉM RỔ (%FG)?

Field Goal Percentage

Như các bạn đã biết, trong số các yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các trận đấu bóng rổ thì tỉ lệ ném rổ gần như đứng hàng đầu. ​Hãy để #BRVN giới thiệu cho các bạn rõ hơn thông qua 4 điểm sau:

Đây là nguyên tắc ném rổ cơ bản mà ai cũng phải biết!

1 – Chỉ cần một chút cải thiện trong TỈ LỆ NÉM RỔ (tiếng anh là Field Goal Percentage -%FG) sẽ giúp bạn giành chiến thắng dễ dàng hơn.

Những đội có tỉ lệ ném rổ cao hơn sẽ giành được lợi thế tốt hơn. Tất nhiên rồi, khi mà tất cả các yếu tố khác như Rebound, Assist, Steal… đều cân bằng thì rõ ràng đội nào ném tốt hơn thì sẽ chiến thắng.

Để tôi lấy ví dụ một tình huống đã được thống kê cho các bạn dễ hiểu. Giả sử lấy 78 điểm làm mục tiêu, thế thì phải cần bao nhiêu cú ném?

Chúng ta sẽ cần 39 cú ném 2 điểm. Nếu đội của bạn có tỉ lệ ném (%FG) là 40% thì bạn sẽ phải cần đến 98 lần thử sức ở vị trí 2 điểm. Tuy nhiên giả sử đội của bạn chỉ có thể ném được tỉ lệ 30 % thôi thì bạn sẽ phải cần đến 130 cú ném để có thể ghi được 78 điểm – Tức là nếu tỉ lệ ném rổ chỉ có 30% thì bạn sẽ phải thực hiện nhiều hơn đến 32 cú ném (không phải dạng vừa đâu nhé).

Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng, nếu tỉ lệ ném của đội bạn thấp hơn 10% thì số lần bắt bóng bật bảng hay ép đối phương mất bóng sẽ phải tăng lên đáng kể mới có thể so kè tỉ số. Như vậy, rõ ràng tỉ lệ ném rổ càng cao thì sẽ dễ giành được chiến thắng hơn.

Ví dụ trên cũng giải thích phần nào tại sao tỉ lệ ném rổ (%FG) lại quan trọng nhất trong 4 yếu tố quyết định của trận đấu.

2 – Những tay ném cừ khôi sẽ tác động rất lớn đến chiến thuật tấn công của bạn. 

Những huấn luyện viên (HLV) với tư duy tấn công đều biết rằng những tay ném tốt trên sân thi đấu đều có thể tạo ra khác biệt khi tấn công, kể-cả-khi-họ-không-ghi-điểm-được.

Thử nghĩ xem…

Chỉ cần các tay ném của chúng ta đe dọa một chút thì hệ thống phòng thủ buộc phải giãn ra và các cầu thủ phòng ngự của đối phương buộc phải bước ra xa hơn.

Một cầu thủ ném tốt sẽ mở đường cho các đồng đội ghi điểm dễ dàng hơn.

Ngược lại, nếu không ai trên sân đấu có khả năng ném rổ thì đội hình phòng thủ sẽ co cụm lại và chúng ta sẽ rất khó ghi điểm.

Tóm lại, những tay ném nguy hiểm giúp KÉO GIÃN đội hình phòng thủ một cách hiệu quả.

3 – Ném rổ tốt có thể giúp bạn được thi đấu nhiều hơn!

Nếu bạn không muốn ngồi băng dự bị dài hạn thì hãy nhanh chóng nâng cao tỉ lệ ném rổ của mình đi nhé.​
Nếu bạn không muốn ngồi băng dự bị dài hạn thì hãy nhanh chóng nâng cao tỉ lệ ném rổ của mình đi nhé.​
Như đã nói ở trên, khi mà mọi yếu tố khác đều cân bằng, thì những cầu thủ ném tỉ lệ cao thường sẽ được cho vào sân nhiều hơn.

Tại sao ư? Đơn giản thôi, các huấn luyện viên muốn những tay ném này có mặt trên sân đấu. Tất nhiên là họ cũng cần những cầu thủ phòng ngự, kiến tao hay bắt bóng bật bảng.

Nhưng có điều, để các tay ném này “lên đồng” rất là khó cho nên các huấn luyện viên sẽ luôn ưu tiên quan sát họ. Những cầu thủ ném tốt luôn là vật báu mà các huấn luyện viên muốn sở hữu càng nhiều càng tốt.

4 – Ném rổ tốt giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp bóng rổ và có thể giúp bạn lấy được học bổng đại học.

Lịch sử đã chứng minh có vô số cầu thủ được thi đấu ở giải Hạng Nhất các trường đại học vì một kỹ năng đơn giản…

Họ có tỉ lệ ném rổ rất khủng!

Trong số những cầu thủ đó có người rất chậm, lùn tè, không thể phòng thủ hoặc không thể bắt bóng bật bảng. Tất nhiên là những kĩ năng này có thì càng tốt nhưng ném rổ thì CỰC KÌ quan trọng vì chỉ cần một kỹ năng đó mà bạn có thể lấy được học bổng. Tuy nhiên điều này chỉ có tại các trường ĐH tại nước ngoài thôi, nhưng biết đâu được ở VN một ngày nào đó không xa.

Với quyết tâm cao và tập luyện đầy đủ, bất cứ cầu thủ nào cũng có thể trở thành một tay ném tốt, không cần phải cao, phải nhanh hay thậm chí là khôn lanh.

Tóm lại …

Từ cả hai quan điểm, đồng đội và cá nhân, ném rổ với tỉ lệ tương đối cao sẽ là mục đích quan trọng của một đội bóng. Dù là ở vai trò của một huấn luyện viên, cầu thủ, bạn hãy nên làm mọi thứ có thể để gia tăng tỉ lệ ném rổ cho đội của bạn, cho chính bản thân bạn hoặc cho các cầu thủ trẻ khác.

Bây giờ chúng ta đã biết được tầm quan trọng của việc ném rổ hiệu quả là gì. À, có thể bạn đang khá nóng lòng biết tất cả để cải thiện kỹ năng quan trọng này. Vậy thì hãy click ngay cuốn bí kíp “CẨM NANG SHOOTING GUARD TỪ A-Z” (đang biên soạn) do #BRVN đặc biệt biên soạn này để từ từ mà tu luyện thêm nhé.

9 điều cần biết nếu muốn trở thành một xạ thủ 3pts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.