Bạn đã biết đủ 5 vị trí cơ bản nhất trong bóng rổ?

Bạn đã chuẩn bị một đôi giày bóng rổ hoành tráng và sẵn sàng cho những trận đấu bóng rổ nảy lửa. Vấn đề duy nhất là bạn không hoàn toàn xác định được vị trí nào là phù hợp với mình nhất trên sân bóng. Bài viết sau đây mà www.bongrovietnam.com mang lại sẽ giúp bạn có được 1 quyết định thích hợp nhất dựa trên nhiệm vụ và kỹ năng cụ thể của từng vị trí.

Hãy nhớ rằng, bên cạnh việc cân nhắc về các thuộc tính như thân hình hay chiều cao – tư duy và kỹ năng cá nhân cũng đóng góp một phần quan trọng trong việc lựa chọn vị trí thi đấu bóng rổ của bạn đấy nhé!

1. Hậu vệ điều phối bóng – Point Guard (PG)

Đây là vị trí rất quan trọng trong bóng rổ. PG đảm nhận trách nhiệm phát động tấn công và kiến tạo. Vì thế một PG giỏi cần phải có tầm nhìn cũng như khả năng phán đoán và phân tích tình huống. Hơn thế nữa, PG cần có kỹ thuật dẫn bóng tốt. Họ được còn được xem là “nhạc trưởng” trong các pha tấn công của đội.

Để trở thành một PG thực thụ, bạn cần phát triển về:

1. Kỹ thuật dẫn bóng và qua người.
2. Tầm nhìn.
3. Tố chất lãnh đạo.
4. Tinh thần vì đồng đội.

2. Hậu vệ ném bóng – Shooting Guard (SG)

Sở trường của một SG là đột phá và kết thúc bằng một cú nhảy ném hay những pha ném bóng cực đẹp và chính xác từ ngoài vòng 3 điểm.

Để trở thành một SG, bạn cần có những tố chất:

1. Sự nhanh nhẹn.
2. Kỹ năng dẫn bóng và kiểm soát bóng tốt.
3. Tỉ lệ ghi điểm (Field Goal) cao.
4. Khả năng di chuyển linh hoạt ở 2 bên cánh.​

3. Tiền đạo phụ – Small Forward (SF)

Đừng để từ “Small – nhỏ” này đánh lừa bạn. Vị trí SF không nhất thiết phải dành cho những cầu thủ có vóc dáng nhỏ nhắn đâu. Vị trí này đòi hỏi người chơi phải có kinh nghiệm, sự hăng hái và tốc độ. Một SF cần phải sở hữu kỹ thuật qua người khéo léo, ném chuẩn, luôn sẵn sàng bắt bóng bật bảng chớp nhoáng và chạy nhanh.

Để là SF giỏi, bạn cần:

1. Sự ổn định về dẫn bóng.
2. Khả năng ghi điểm cả trong lẫn ngoài.
3. Tốc độ lẫn sự chính xác.

4. Tiền đạo chính – Power Forward (PF)

Vị trí này đồng nghĩa với sức mạnh và sự bền bỉ. Một PF nhìn chung là một cầu thủ có khả năng bắt bóng bật bảng giỏi và phòng thủ chặt chẽ nhất. Nhưng có điều là PF không thường xuyên ném 3 điểm vì có phần trách nhiệm bảo vệ bảng rổ. Thường thấy ở vị trí này là sử dụng nhiều phần lưng.

Để trở thành PF, bạn cần:

1. Kỹ năng phòng thủ.
2. Độ “cày trâu”.
3. Sở trường bắt bóng bật bảng.
4. Khả năng cản phá các cú ném.

5. Trung phong – Center (C)

Vị trí này thường được người cao to nhất đội đảm trách. Trách nhiệm ưu tiên của C là phòng thủ vòng rổ và bắt bóng bật bảng. C hiếm khi phiêu lưu ra khỏi vòng ngoài, do đó kĩ năng chính của họ là lên rổ hoặc nhảy ném.

Để trở thành C, bạn cần:
1. Khả năng bắt bóng bật bảng tốt.
2. Khẳ năng cản phá tốt.
3. Chiều cao vượt trội.
4. Kĩ năng di chuyển trong khu vực cấm địa (post move).

 

Lưu ý: bài viết trên đây chỉ mới là sơ lược các vị trí cơ bản và có tính truyền thống trong môn thể thao này, bóng rổ ngày nay không ngừng phát triển đồng nghĩa với cầu thủ cần có nhiều nhiệm vụ và kỹ năng tốt hơn dẫn đến các vị trí truyền thống cũng bị ảnh hưởng và dần hòa trộn vào nhau. Hay nói cách khác, cầu thủ hiện đại đang thiên về hướng đa năng hơn, toàn diện hơn chứ không còn thuần hóa như ngày xưa.

Tổng hợp

One thought on “Bạn đã biết đủ 5 vị trí cơ bản nhất trong bóng rổ?”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.