Bạn có biết ý nghĩa những thông điệp yêu thương trên đôi giày các sao NBA?

Chưa ai rõ người khởi xướng cũng như thời điểm bắt đầu trào lưu, song tại giải bóng rổ NBA, các cầu thủ ghi những cái tên lên giày thi đấu để bày tỏ cảm xúc cho sự kiện nào đó chẳng còn là chuyện lạ. 

Một trong những sự kiện nổi bật nhất tại Play-off của giải bóng rổ NBA năm nay là việc Isaiah Thomas – ngôi sao đeo áo số 4 của Boston Celtics bước vào vòng 1 với những thông điệp đau lòng viết trên đôi giày dòng Nike Kobe nhằm tưởng niệm cô em Chyna Thomas vừa thiệt mạng trong vụ đụng xe hôm 15/04.

“CHYNA R.I.P. Lil Sis” (An nghỉ nhé Chyna, cô em bé bỏng) được Thomas viết lên bên mặt trái đôi giày Nike Kobe A.D. 3 màu vàng – đen – xanh.

Đôi Air Jordan 10s của Andre Drummond viết tên toàn bộ 26 nạn nhân của vụ thảm sát
Đôi Air Jordan 10 của Andre Drummond viết tên toàn bộ 26 nạn nhân của vụ thảm sát

 

Dòng chữ “Chyna I love You” (Anh thương em, Chyna) được khắc bên mặt phải đôi giày, còn bên trong mỗi chiếc giày đều có chuỗi số “4-15-17” ám chỉ ngày mất của cô bé 22 tuổi.

Đối với giới cầu thủ NBA, cách thể hiện ấy đã quá đỗi quen thuộc, dù chưa ai rõ người khởi xướng cũng như thời điểm bắt đầu trào lưu này.

Chỉ riêng mấy năm gần đây, NBA đã không thiếu những câu chuyện như vậy. Chẳng hạn hồi năm 2013, nhân kỷ niệm 1 năm ngày xảy ra vụ xả súng tại trường Tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut, Andre Drummond – big man của Detroit Pistons đã viết tên toàn bộ 26 nạn nhân lên đôi giày Air Jordan 10 màu xanh, xám và trắng.

Giày của cả LeBron James lẫn Dwyane Wade đều từng tưởng niệm Bella Rodriguez, CĐV nhí của Miami Heat
Giày của cả LeBron James lẫn Dwyane Wade đều từng tưởng niệm Bella Rodriguez, CĐV nhí của Miami Heat

 

Cũng trong năm đó, thời còn là đồng đội tạiMiami Heat, LeBron James cùng Dwyane Wade đã tưởng nhớ CĐV trung thành Bella Rodriguez bằng dòng chữ “#LiveLikeBella” (sống như Bella) viết với mực màu bạc sau khi cô bé qua đời do bệnh ung thư lúc mới lên 10.

Sau sự cố Michael Brown bị Darren Wilson – cảnh sát ở Missouri bắn chết năm 2014, tới lượt Ben McLemore – hậu vệ của Sacramento Kings tưởng niệm nạn nhân bằng cách viết “R.I.P Mike Brown” trên đôi Adidas Crazy Light Boosts.

Hoặc khi Stuart Scott chết do ung thư vào đầu năm 2015, Kevin Durant từng tri ân bình luận viên truyền hình của đài ESPN bằng thông điệp “RIP The Great Stuart Scott” trên đôi giày thửa Nike KD 6.

Ben McLemore dùng đôi Adidas Crazy Light Boosts chúc phúc cho Michael Brown
Ben McLemore dùng đôi Adidas Crazy Light Boosts cầu nguyện cho Michael Brown

 

Tuy nhiên, có điểm khác biệt khá rõ giữa Isaiah Thomas với những sự kiện vừa nêu: Các cầu thủ NBA thường khắc lên giày tên của những người mà thật ra họ hiếm khi hay chẳng có bao giờ gặp mặt.

Câu chuyện của Isaiah Thomas ngược hẳn, và không khó nhận ra điều đó khi trong suốt Game 1, tính cách “một mình chống cả thế giới” của chàng lùn 1m75 đã biến đâu mất.

Thay vào đó là hình ảnh một con người sầu nặng, mắt ngấn lệ, miệng cười không nổi và quá nhiều thời khắc thiếu tập trung thi đấu. Hình ảnh Avery Bradley – hậu vệ của Celtics vỗ về Isaiah Thomas đang rấm rức khóc bên ngoài đường biên và gương mặt đẫm lệ của anh trong suốt khoảnh khắc tưởng niệm em gái trước giờ khai cuộc càng tương phản với chuyện về những cái tên ghi trên giày thường nghe thấy ở NBA.

Kevin Durant tỏ ý thương tiếc Stuart Scott trên đôi Nike KD 6s
Kevin Durant tỏ ý thương tiếc Stuart Scott trên đôi Nike KD 6

 

Nói cách khác thì khi khắc tên Chyna lên giày, mục đích của Isaiah Thomas chẳng phải là tưởng nhớ gì hết. Đơn giản chỉ là anh muốn khẳng định mình rất cần có cô bé ở bên.

Do đó, Isaiah Thomas tin rằng bằng cách viết tên Chyna lên giày thi đấu của mình thì trong từng bước chạy, qua mỗi động tác crossover hay ném rổ, em gái vẫn luôn bên anh.

Minh Châu | Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.