Bạn có biết huyền thoại nào “lùn” nhất tại NBA?

Các cầu thủ trong giải bóng rổ chuyên nghiệp Mỹ (NBA) thường có chiều cao 1,8 mét trở lên, thậm chí rất nhiều cầu thủ cao trên 2 mét. Tuy nhiên, anh chàng chỉ cao 1,6m này đã làm nên những pha bóng kỳ tích trong suốt những thập niên 80-90.

Tên của anh là Tyrone Curtis Bogues, danh xưng là Muggsy Bogues. Mọi người gọi anh với cái tên trìu mến là kiến nhỏ, cao 1,6m, anh là người thấp nhất trong lịch sử các cầu thủ bóng rổ nhà nghề, tuy nhiên  anh lại là một trong những người chơi nhanh nhất, có những lúc đỉnh điểm, anh được đánh giá điểm 10+ cho các đường chuyền hỗ trợ.

Tính trong suốt chặng đường làm cầu thủ, điểm số bình quân của kiến nhỏ là 7,6 điểm/trận.

(Ảnh: facebook/MuggsyBogues14)
(Ảnh: facebook/MuggsyBogues14)

Anh xếp hạng thứ 17 trong danh sách những cầu thủ bóng rổ nhà nghề NBA và có 6726 lần trợ giúp cho cầu thủ tấn công. Giống như một sao băng nhỏ, anh nhanh như gió trong những pha lấy bóng và chuyền bóng cho hàng tấn công đưa bóng vào rổ.

Năng lực của anh có thể sánh ngang với ngôi sao Boykins. Tuy nhiên, hiện tại nhiều fans hâm mộ lại chỉ biết đến cầu thủ Boykins mà chưa nhận thấy được tài năng và sức mạnh của anh.

Muggsy Bogues dũng mãnh như một con hổ, chân tuy ngắn nhưng lại có tốc độ cực nhanh. Với chiều cao 1,6m, anh chạy trên sân nhanh không thua kém gì các cầu thủ “chân dài” khác. Đôi khi dáng người thấp bé này lại là một lợi thế giúp anh không bỏ sót một khe hở nào.

Anh luôn nói với những đứa trẻ rằng: “Dáng người thấp bé không phải là tất cả, chỉ cần người đó bỏ ra nhiều tâm huyết để bù vào chỗ thiếu hụt, cũng có thể thực hiện giấc mộng của mình, cũng có thể trở thành một trong những huyền thoại bóng rổ hoặc là những minh tinh trong môn thể dục“.

Ngày 14 tháng 4 năm 1993, đội Knicks và Orleans Hornets cùng chơi trên sân, trong khi trận đấu chưa kết thúc thì xuất hiện một kỳ tích. Nổi bật trong bức tường chắn của đội, anh đã làm động tác giả, rồi sau đó như là định đập trái bóng vào rổ, anh lại quay sang chuyền bóng cho đồng đội để thực hiện tấn công. 38 phút sôi động, sau cùng đội Orleans Hornets đã giành chiến thắng. Muggsy Bogues không thể thay đổi kết quả của trận đấu, nhưng anh lại là người duy nhất chơi nổi bật trong vị trí phòng vệ. Anh cũng đã giành được nhiều lời khen ngợi, cao 1,6m nhưng đã xây được bức tường chắn hàng công cao tới 2,13m của đối thủ một cách xuất sắc. Một bức tường chắn vững chắc chặn ngang hàng thủ đối phương.

Anh có khả năng áp sát rất mạnh, tuy không có thế mạnh trong cản bóng nhưng anh cũng không tạo ra sơ hở trong hàng phòng thủ. Mặt khác anh lại có khả năng quan sát và chuyền bóng rất tốt, trong tình huống phản công nhanh thì những pha đưa bóng của anh có tỷ lệ thành công cao.

Như vậy, với chiều cao khiêm tốn nhưng anh cũng đã làm nên kỳ tích là đưa mình bước vào làng bóng rổ nhà nghề NBA. Cho nên có thể nói: “NBA sẽ tái xuất hiện một Larry Bird nữa, nhưng tuyệt đối không bao giờ có một cầu thủ như Muggsy Bogues – ngôi sao bóng rổ nhưng có chiều cao khiêm tốn”.

Cùng xem những pha bóng hay nhất của Muggsy Bogues

Cầu thủ thấp nhất lịch sử NBA được đề cử thành huyền thoại

Cùng Tracy McGrady và Ben Wallace, Muggsy Bogues – cầu thủ thấp nhất lịch sử NBA với chiều cao 1m60 – hiện là một trong những ứng viên đầu tiên được đề cử vào danh sách các Huyền thoại của NBA.

Bogues được Washington Bullets draft ở mùa giải 1987-88. Dù chiều cao khiêm tốn nhưng Bogues đã có 39 pha block trong sự nghiệp và có khả năng thực hiện những pha úp rổ.

Muggsy Bogues và Tracy McGrady
Muggsy Bogues và Tracy McGrady
Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.