Air Jordan 32 | Quá khứ vs Hiện tại

Air Jordan 32

Air Jordan 2 là một trong những mẫu giày ít được nhắc đến nhất trong series giày Air Jordan cổ điển. 

Trong khi các mẫu Air Jordan 1, 3 và 4 đã giành hết những vinh quang trong số những mẫu Jordan đời đầu thì thậm chí còn không có nhiều người biết đến sự tồn tại của Air Jordan 2.

Tuy nhiên kể từ thời điểm này, chắc chắn người ta sẽ tìm lại các mẫu Air Jordan 2 nhiều hơn. Vì mẫu giày mới nhất của huyền thoại Michael Jordan, Air Jordan XXXII (Air Jordan 32) được thiết kế với cảm hứng từ chính mẫu Air Jordan 2 bị lãng quên ấy.

Đôi dòng về lịch sử của Air Jordan 2

Air Jordan 2 được ra mắt chính thức vào năm 1986, một năm sau mẫu Air Jordan đầu tiên (Air Jordan 1). Sau thành công rực rỡ với Air Jordan 1, Nike bỗng dưng xoay 180 độ với sự ra mắt của Air Jordan 2.

Vẫn là nhà thiết kế Peter Moore, nhưng lần này ông đã phá vỡ tất cả mọi giới hạn. Air Jordan 2 là mẫu giày đầu tiên không có bất kỳ sự xuất hiện nào của dấu Swoosh Nike. Mặc dù là một bước đi vô cùng hiểm, nhưng chính nó đã mở ra một tiền lệ thiết kế hoàn toàn mới cho các mẫu giày Jordan về sau.

Air Jordan 2.
Air Jordan 2.

Không chỉ dừng lại ở mặt thiết kế, chất liệu da cũng được làm lại theo kiểu giống da thằn lằn, giúp mang lại điểm nhấn sang trọng cho một mẫu giày thể thao.

Chính vì lớp da này, Air Jordan 2 khi đó là mẫu giày duy nhất được sản xuất tại Ý và có giá bán lên đến 100 đô (đắt gấp 1,5 lần so với mức giá 65 đô của Air Jordan 1).

Air Jordan 2 có hai phiên bản. Một phiên bản cổ cao và một phiên bản cổ thấp. Trái ngược hoàn toàn với Air Jordan 1 với rất nhiều phối màu khác nhau, Air Jordan chỉ ra mắt khoảng 3 phối màu trong suốt năm đầu tiên được lên kệ.

Tiếp nối lịch sử của Air Jordan 31

Nếu như Air Jordan 31 được lấy cảm hứng chính từ Air Jordan 1 thì mẫu Jordan 32 này cũng có ý tưởng tương tự. Mẫu giày bóng rổ mới nhất của M.J kết hợp hoàn hảo giữa những đường nét cổ điển đặc trưng của Jordan 2 với những công nghệ hiện đại nhất của giày bóng rổ Nike/Jordan ngày nay.

Vùng mũi giày và phần gót là hai điểm nhấn dễ thấy nhất lấy cảm hứng từ Air Jordan 2. Ngoài mũi giày (toe-box) được thiết kế theo hình dáng của một đôi Mocasin đúng nghĩa thì phía gót với các gân nổi rất bắt mắt không khác gì phần gót đặc trưng của Air Jordan 2.

Phần gót của Jordan 32 với các gân nổi lớn lấy cảm hứng từ gót của Air Jordan 2.
Phần gót của Jordan 32 với các gân nổi lớn lấy cảm hứng từ gót của Air Jordan 2.

Phần da trên sử dụng công nghệ FlyKnit tưởng chừng không có gì xa lạ nhưng với một loại sợi tổng hợp hoàn toàn mới. Nike tuyên bố, loại sợi này có độ co giãn và độ bền tốt nhất từ trước đến nay.

Lớp da trên FlyKnit của Jordan 32 khi sử dụng loại sợi siêu bền và siêu co giãn này sẽ mang lại một chuẩn mực hoàn toàn mới về độ thoải mái trên một đôi giày bóng rổ. Chất liệu này được Nike đảm bảo là loại chất liệu có độ mềm và linh hoạt ở mức tốt nhất trên một đôi Jordan từ trước đến nay.

Ẩn mình bên dưới lớp FlyKnit là cả một hệ thống giúp kết nối phần dây giày xuống hai bên của bộ đế. Nhờ vậy khi dây giày được siết chặt, phần da trên này sẽ mang lại độ ôm hoàn hảo nhất theo từng hình dáng chân riêng biệt chỉ sau khoảng 1-2 tiếng sử dụng.

Cận cảnh phần da trên FlyKnit sử dụng sợi tổng hợp hoàn toàn mới của Air Jordan 32.
Cận cảnh phần da trên FlyKnit sử dụng sợi tổng hợp hoàn toàn mới của Air Jordan 32.

Di chuyển một chút về phía sau là “đôi cánh” được thiết kế để ôm gọn khu vực mắt cá, giúp mang lại độ bảo vệ tối đa cho người mang. Đôi cánh này được kết nối trực tiếp từ vùng gót với phần dây giày giúp đảm bảo khả năng bảo vệ mắt cá là tốt nhất.

Đây cũng chính là khu vực để các nhà thiết kế được phép tự do bay bổng trong việc lựa chọn chất liệu nhằm thể hiện câu chuyện mà thương hiệu muốn mang lại.

Cận cảnh “đôi cánh” của Air Jordan 32.
Cận cảnh “đôi cánh” của Air Jordan 32.

Ví dụ như với phối màu đỏ “Rosso Corsa”, vùng này sẽ mang sắc đỏ Ferrari cực kỳ bắt mắt với chất liệu da lộn đầy sang trọng. Trong khi đó với phối màu “MJ Day 10.18”, vùng này mang màu đen với họa tiết giả da bò sát lấy cảm hứng từ chính chất liệu da bò sát đã từng được sử dụng trên Air Jordan 2.

Về bộ đệm, Air Jordan 32 sử dụng công nghệ đệm Flight Speed gồm 2 phần chính. Ngay bên dưới chân của người dùng sẽ là một đĩa đệm Flight Plate làm tự sợi carbon cho khả năng đàn hồi cực cao.

Bên dưới đĩa đệm này là 2 miếng Zoom Air lớn được đặt ở khu vực ức chân và ở bên dưới gót chân giúp bảo vệ chân tối đa trong các pha tiếp đất mạnh.

Hai miếng Zoom Air của Jordan 32 được đặt trên một lớp đệm mỏng, bên trên lớp đệm này sẽ là đĩa đệm Flight Plate làm bằng sợi carbon.
Hai miếng Zoom Air của Jordan 32 được đặt trên một lớp đệm mỏng, bên trên lớp đệm này sẽ là đĩa đệm Flight Plate làm bằng sợi carbon.

Cuối cùng, một trong những điểm được người dùng mong đợi nhất ở Air Jordan 32 chính là phần mặt đế sau khi tiền nhiệm là Air Jordan 31 với bộ mặt đế hình thoi đã vấp phải sự chỉ trích khá nặng nề từ người tiêu dùng.

Vân đế hình thoi luôn có khả năng thể hiện trên sân khá tốt nhờ vào độ bám tuyệt hảo trong bất kỳ tình huống hay hướng di chuyển nào.

Tuy nhiên với Jordan 31, các vân đế hình thoi khá nhỏ và được xếp khít nhau. Do đó khi bị bụi hoặc cát ở mặt sân dính vào, mặt đế gần như mất hoàn toàn độ bám.

Air Jordan 32 tiếp tục sử dụng mặt đế với vân đế hình thoi. Nhưng để khắc phục phần mặt đế có phần khá tệ của Jordan 31, lần này Nike đã thiết kế các vân hình thoi lớn hơn với các rãnh sâu hơn, giúp đảm bảo độ bám tốt hơn trên nhiều mặt sân khác nhau.

Mặt đế của Air Jordan 32 khá hứa hẹn.
Mặt đế của Air Jordan 32 khá hứa hẹn.

Russell Westbrook sẽ tiếp tục làm gương mặt đại diện cho Air Jordan 32. Cùng với anh lên sân các mẫu giày Air Jordan 32 tại NBA còn có Kawhi Leonard và Jimmy Butler…

Air Jordan 32 “Rosso Corsa”.
Air Jordan 32 “Rosso Corsa”.

Sẽ có hai phối màu ra mắt của Air Jordan 32. Phối màu đầu tiên có tên gọi “Rosso Corsa” (tạm dịch là Racing Red – đây là màu đỏ thường được dùng trên các loại xe đua đại diện cho nước Ý, ví dụ như Ferrari).

Air Jordan 32 “Bred”.
Air Jordan 32 “Bred”.

Đây là phối màu được Jordan dùng để tri ân đến nước Ý, quốc gia đã sản xuất ra các mẫu Air Jordan 2 cổ điển vào năm 1986. Giá bán lẻ đề xuất của “Rosso Corsa” là 185 đô.

Air Jordan 32 Low “Bred”.
Air Jordan 32 Low “Bred”.

Tiếp theo “Rosso Corsa” sẽ là phối màu “Bred” (hay còn gọi là MJ Day), phối đen/đỏ kinh điển của Jordan. Đặc biệt, phối màu “Bred” sẽ được ra mắt trong cả hai phiên bản cổ cao và cổ thấp với giá bán lẻ lần lượt là 185 đô và 160 đô.

Long Nguyễn | WTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.