9 cái tên cộm cán nhất mà “cha già” Popovich đã đem về cho Spurs trong 2 thập kỷ qua

Điều gì rồi cũng sẽ đến lúc kết thúc. Kỷ nguyên 22 năm huy hoàng của San Antonio Spurs dưới thời HLV Gregg Popovich cũng đứng trước cái kết không thể tránh khỏi.

Trong suốt hơn 2 thập kỷ qua, Popovich đã biến Spurs thành một trong những đội bóng khó chịu bậc nhất tại NBA. Ông hoàn toàn đủ khả năng được xếp vào một trong những HLV xuất sắc nhất mọi thời đại.

Để mang lại 5 chức vô địch cho Spurs, Gregg Popovich đã nhiều lần đưa ra các quyết định sáng suốt để mang về những cầu thủ tốt nhất bổ sung lực lượng cho đội bóng. Cùng điểm qua 9 cái tên cộm cán nhất mà “cha già” Popovich đã giúp đem về cho Spurs trong suốt 22 năm qua:

9. Danny Green

10 quyết định sáng suốt nhất của Spurs dưới thời cha già Gregg Popovich - Ảnh 1.

Được pick ở lượt thứ 46 bởi Cleveland Cavaliers, Danny Green chưa bao giờ là một phần của đội bóng này. Chỉ sau 20 trận, Cavaliers đã chia tay Green.

Tuy nhiên, Gregg Popovich đã nhìn thấy tiềm năng ở anh và cho cầu thủ này một cơ hội vào năm 2010. Anh nhanh chóng trở thành một trong những cầu thủ 3-and-D (chuyên ném 3 và phòng ngự) xuất sắc nhất của NBA thời điểm đó.

Mới đây, Spurs đã chia tay Green và đưa anh đến Toronto Raptors để đem về DeMar DeRozan.

8. Bruce Bowen

10 quyết định sáng suốt nhất của Spurs dưới thời cha già Gregg Popovich - Ảnh 2.

Khởi đầu của anh tại NBA không thực sự quá suôn sẻ. Bowen đã không được chọn tại NBA Draft 1993 và phải thi đấu nhiều năm ở Pháp và Trung Quốc. Anh đã trở lại NBA năm 1997 và thi đấu cho Miami Heat.

Đến năm 2001, Gregg Popovich đã thành công khi mang về được Bowen. Anh trở thành một trong những cầu thủ phòng ngự cánh khó chịu nhất lịch sử NBA. Bowen đã cùng Spurs giành được 3 chức vô địch NBA.

7. LaMarcus Aldridge

10 quyết định sáng suốt nhất của Spurs dưới thời cha già Gregg Popovich - Ảnh 3.

Mặc dù LaMarcus Aldridge không còn giữ được phong độ đỉnh cao như khi thi đấu cho Portland Trail Blazers, tuy nhiên Gregg Popovich vẫn tìm được cách biến anh thành vũ khí lợi hại của Spurs.

Trong khoảng thời gian thiếu vắng Kawhi Leonard, Aldridge chính là người đã gánh vác cả hàng công của Spurs trên lưng. Mùa giải 2017-18 vừa qua, anh đã ghi trung bình 23,1 điểm và 8,5 rebound.

6.Sean Elliott

10 quyết định sáng suốt nhất của Spurs dưới thời cha già Gregg Popovich - Ảnh 4.

Năm 1994, trong vai trò là giám đốc điều hành của Spurs, Gregg Popovich đã chuyển nhượng Bill Curley và lượt pick vòng 2 cho Detroit Pistons để đem về Sean Elliott.

Elliott đã trở thành một trong những cầu thủ dự bị đóng góp nhiều nhất cho Spurs. Thậm chí anh còn được chọn vào All-Star năm 1996. Anh cũng góp phần quan trọng trong chức vô địch năm 1999 của Spurs. Trong khi đó Bill Curley phải nghỉ 2 mùa do chấn thương cổ chân.

5. Kawhi Leonard

10 quyết định sáng suốt nhất của Spurs dưới thời cha già Gregg Popovich - Ảnh 5.

Là ngôi sao chủ lực của Spurs thời kỳ hậu big-3, Kawhi Leonard được xem là một trong những cầu thủ toàn diện bậc nhất tại NBA khi khỏe mạnh. Gregg Popovich đã chấp nhận một ván cược lớn khi hi sinh George Hill tại NBA Draft 2011 để đem về Leonard không quá nổi trội thời điểm đó.

Tuy nhiên, sau những rắc rối với nội bộ đội bóng, Kawhi Leonard đã chia tay Spurs và đến Toronto Raptors.

4. Tony Parker

10 quyết định sáng suốt nhất của Spurs dưới thời cha già Gregg Popovich - Ảnh 6.

Thật sự không ai nghĩ rằng Tony Parker lại có thể trở thành một trong những PG ảnh hưởng nhất đến cả một thời đại tại NBA. Anh được chọn tại lượt pick thứ 28 ở NBA Draft 2001 và là một trong những “món lời” lớn nhất lịch sử NBA Draft.

Khả năng tổ chức tấn công cũng như ghi điểm ở những tình huống quyết định đã khiến Tony Parker trở thành một trong những vũ khí tối thượng của Spurs, đóng vai trò quan trọng trong 4 chức vô địch của Spurs.

3. Manu Ginobili

10 quyết định sáng suốt nhất của Spurs dưới thời cha già Gregg Popovich - Ảnh 7.

Cùng với Tony Parker, Manu Ginobili cũng là “báu vật” mà Gregg Popovich đem về trong sự bất ngờ của cả NBA. Mặc dù là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất đấu trường châu Âu, thế nhưng thời điểm đó Manu Ginobili không được đánh giá cao tại NBA.

Gregg Popovich đã đem Ginobili về từ lượt pick thứ 58 tại kỳ NBA Draft 2002. Manu Ginobili là một trong những tay ghi điểm xuất sắc nhất của lịch sử Spurs. Anh chính là người đã khiến EuroStep trở nên phổ biến như ngày nay.

2. David Robinson

10 quyết định sáng suốt nhất của Spurs dưới thời cha già Gregg Popovich - Ảnh 8.

Năm 1987, chính Gregg Popovich là người đã lựa chọn David Robinson cho Spurs tại lượt pick thứ 1. Sau 2 năm nghĩa vụ, David Robinson đã khoác áo Spurs và trở thành mẫu trung phong công thủ toàn diện khuấy đảo cả NBA.

Ông đã giành được 2 chức vô địch NBA và 1 danh hiệu MVP. Có thể nói, chính Robinson và Gregg Popovich là những người đã mở đường cho Spurs có được thành quả như ngày hôm nay.

1. Tim Duncan

10 quyết định sáng suốt nhất của Spurs dưới thời cha già Gregg Popovich - Ảnh 9.

Sau một mùa giải bị hủy hoại bởi chấn thương, San Antonio Spurs đã có được lượt pick thứ nhất năm 1997. Gregg Popovich đã dùng nó để mang về “Mr Fundamental” Tim Duncan.

Duncan đủ khả năng để trở thành một trong những trung phong xuất sắc nhất lịch sử NBA. Anh là cầu thủ duy nhất đóng vai trò lớn trong cả  5 chức vô địch của Spurs. Có thể nói, mang về được Tim Duncan chính là quyết định sáng suốt nhất của “Coach Pop”.

Theo Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.