5 thông số đáng chú ý của Stephen Curry tại NBA

Một cầu thủ chỉ có 6ft4 nhưng là một trong những người tiên phong trong cuộc cách mạng 3 điểm của NBA. Có thể nhiều người chưa hiểu, nhưng NBA chưa từng xuất hiện một tay ném như Stephen Curry

Đánh giá một cách toàn diện, Kevin Durant là cầu thủ bóng rổ tốt hơn Stephen Curry. Durant cao hơn, phòng thủ tốt hơn và tấn công đa dạng hơn. Tuy vậy, tại Warriors, Curry đóng vai trò quan trọng hơn nhiều. Trong 4 mùa gần nhất, đặc biệt là năm Curry nhận danh hiệu MVP thứ 2, kỹ năng ném thượng thừa của Curry đã đe doạ cả NBA. Những đối thủ cạnh tranh chức vô địch cần phải có một đội hình small ball khủng như Golden State, hoặc ít nhất là một trung phong linh hoạt, còn nếu không, họ chẳng có cơ hội phòng ngự Curry ở ngoài vạch ba điểm. Khả năng ném ba điểm của Steph khiến hàng phòng ngự của đối thủ phải giãn rộng, và lối di chuyển không bóng của anh khiến đối phương khó có thể kèm được Curry và đồng đội trong suốt 24 giây – khi mà Golden State chơi bóng rổ của riêng họ.

NHỮNG CON SỐ ĐÁNG CHÚ Ý

1. 4 mùa giải gần nhất, Curry đã ném thành công 1.224 quả 3 diểm. Con số này nhiều hơn những cầu thủ sau đây ném thành công trong cả sự nghiệp: Tracy McGrady, Gilbert Arenas, Allen Iverson, Scottie Pippen, Clyde Drexler, Rasheed Wallace.

2. Curry đã ném thành công 615 quả ném ba sau dằn bóng trong 4 năm vừa qua, nhiều hơn tất cả số ném 3 của Steve Francis trong cả sự nghiệp (575) (cầu thủ từng chơi cho Rockets, Magic – Tân binh của năm 1999, 3 lần All Star)

3. Trong mùa giải nhận 100% phiếu MVP, Curry có 221 cú ném 3 điểm sau dằn bóng, chỉ cần thế là đủ để anh xếp thứ 7 trong danh sách 3 điểm thành công của mùa giải. 221 quả ba điểm sau dằn bóng của Curry năm 2016 có thể đứng đầu danh sách ném ba điểm trong năm 2011, và top 3 trong nhiều năm từ 2000 – 2015.

4. Curry có hiệu suất ném ba điểm 43.6% trong sự nghiệp tính riêng mùa giải regular, và anh chưa bao giờ ném dưới 41.1% trong 10 năm thi đấu tại NBA. Sau đây là số quả ba điểm Curry phải ném trượt liên tiếp nếu anh muốn hiệu suất của mình ít hơn 0.1% so với một số cầu thủ khác: 2,564 (D Wade); 1,327 (LeBron James), 679 (Kevein Durant)

5. Với tỷ lệ 3,4 quả ném ba thành công/trận, Curry sẽ vượt qua cầu thủ xếp thứ nhất trong danh sách ném ba thành công trong sự nghiệp, Ray Allen khi anh bước sang tuổi 33. Ray Allen lên đầu danh sách khi anh đã 38 tuổi.

Còn rất nhiều con số khác, nhưng chỉ cần 5 gạch đầu dòng đã cho thấy về hiệu suất và số pha ném ba, NBA chưa bao giờ có một cầu thủ ném tốt như Stephen Curry. Curry luôn là một trong những thế lực có thể làm thay đổi cục diện trận đấu bất cứ lúc nào. Curry chưa bao giờ khiến người hâm mộ phải mắt chữ A, mồm chữ O với sức mạnh hoặc thể hình. Anh cũng không đạt tới đẳng cấp của Durant. Nhưng lần tới Curry bùng nổ vào hiệp 3 với những cú ném có thể đưa đối thủ đi câu cá; nên nhớ rằng kỹ năng ném của Curry sẽ còn rất lâu mới xuất hiện thêm một lần nữa tại NBA.

Theo NBA talk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.