5 người bị bắt giữ vì buôn bán và sản xuất Air Jordan giả

Vừa qua, chính quyền New York đã có bước tiến trong việc phanh phui một đường dây buôn bán giầy giả.

Trong 20 năm qua, giày thể thao mang thương hiệu Jordan chắc chắn đã trở thành một biểu tượng. Rất nhiều người trẻ tuổi tại các nơi trên thế giới đều có ít nhất một đôi Jordans trong tủ giầy, nếu họ có đủ khả năng mua sắm.

Với những người có hoàn cảnh kinh tế không thuận lợi thì sao? Ngay cả ở Mỹ vẫn có những thị trường chợ đen dành cho họ. Một số nhóm người đã tự mở dây chuyền sản xuất hoặc nhập bán những đôi giày giả mạo cho khá nhiều thanh thiếu niên.

Bắt giữ 5 người với tội danh làm giả giầy Air Jordan và Nike - Ảnh 1.
Càng nổi tiếng, các thương hiệu lớn càng dễ bị làm nhái.

Những đôi giầy giả đều có chung đặc điểm: Chúng được làm nhái giống hệt từ những mẫu giầy của các thương hiệu lớn. Các đôi giầy này sẽ được bán với giá rẻ hơn nhưng sở hữu chất lượng thấp hơn do không đạt chuẩn về qui trình sản xuất cũng như thành phần chất liệu.

Mặc dù là dạng sản phẩm bất hợp pháp nhưng giày giả vẫn có nguồn tiêu thụ lớn, đánh vào đối tượng khách hàng ít tiền hoặc thiếu hiểu biết về sản phẩm. Bên cạnh đó, điều này chắc chắn sẽ gây hại cho các công ty hợp pháp, nơi mà các giá trị trí tuệ được huy động thật sự.

Bắt giữ 5 người với tội danh làm giả giầy Air Jordan và Nike - Ảnh 2.
Không phải ai cũng thoải mái trong việc bỏ tiền cho một đôi giày hiệu, vì lẽ đó, các tổ chức làm giầy giả ra đời

Nếu không bị phát hiện, các tổ chức buôn bán giầy giả sẽ thu về lợi nhuận không hề nhỏ. Vừa qua, một nhóm 5 người đã bị chính quyền thành phố New York bắt giữ do tội danh buôn bán và sản xuất giầy giả.

Tất cả đã bị buộc tội sau khi cảnh sát phát hiện ra một lô hàng gồm 300 nghìn đôi giầy Air Jordan giả với tổng giá trị vào khoảng 70 triệu USD. ABC News cho biết lô hàng bị giam giữ tại Cảng Newark và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Những đôi giầy giả có ngoại hình y hệt như các mẫu gốc và sẽ được đính logo tại Mỹ.

Bắt giữ 5 người với tội danh làm giả giầy Air Jordan và Nike - Ảnh 3.
Thật sự không dễ để có thể phân biệt được giữa hàng thật và hàng giả.

5 người thuộc mạng lưới buôn giày giả sẽ có nguy cơ phải đối mặt với án tù tối đa là 20 năm. Angel M. Melendez, đại diện của HSI (tổ chức điều tra an ninh quốc gia Hoa Kỳ) nhấn mạnh:

5 cá nhân này là một phần của tổ chức làm hàng giả quy mô lớn, nhập gần nửa triệu đôi giày thể thao giả trong thời gian qua. Những mạng lưới giả mạo này có thể gây bất lợi cho nền kinh tế và đe dọa an ninh quốc gia của chúng ta, HSI sẽ tiếp tục thực hiện mọi biện pháp để điều tra và triệt phá các tổ chức này“.

Tại nhiều quốc gia, tội làm hàng giả sẽ phải chịu mức phạt rất nặng. Trong số đó, Mỹ là một trong những nước có luật pháp cứng rắn về vấn đề này.

Theo Webthethao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.