5 cách di chuyển không bóng: Dễ mà khó

Trong một cuộc đấu bóng rổ, đội bạn là đội tấn công và người phòng thủ đối phương kèm sát không cho bạn dễ dàng nhận bóng. Bạn không thể thoát ra bất lực nhìn đội bị cướp bóng, nếu vậy thì mình có một số lời khuyên dành cho các bạn. Hãy sử dụng các kiểu di chuyển bên dưới để tạo khoảng trống.

Image result for basketball backdoor

1. Backdoor Cut:

Người chạy xuất phát ở cánh, lùi ra ngoài vạch 3 điểm rồi bất ngờ quặt trở lại về phía rổ.

Cách chạy này có thể áp dụng cho hậu vệ hoặc tiền đạo có tốc độ. Có thể đòi hỏi sự tham gia dựng screen của big man, tức big man sẽ phải rời xa rổ để ra ngoài. Áp dụng được cho cả hai cánh.

 

Kết quả hình ảnh cho l cut basketball

2. V-Cut:

Kiểu di chuyển này có nghĩa là bạn hãy di chuyển theo hình chữ V, đầu tiên hãy di chuyển về về phía rổ để lừa đối phương đi theo, sau đó hãy chạy ngược về thật nhanh để nhận bóng. Đây là kiều di chuyển làm cho đối thử bị lỡ nhịp và bị bạn bỏ phía sau. Hãy di chuyển hiệu quả và đảm bảo tốn ít năng lượng nhất.

 

3. L- Cut (up-and-out):

Như kiểu di chuyển trên bạn sẽ di chuyển theo chữ L. Đầu tiên bạn dẫn đối thủ vào khu vực hình chữ nhật, sau đó dẫn anh ta về phía vùng cổ chai (vùng ngay trước vạch ném phạt hướng từ rổ ra vạch), ngay lập tức chạy nhanh sang bên trái hay bên phải tùy vị trí bạn đứng phía

Xem thêm: Cách công phá thủ liên phòng 2-3

Image result for basketball flash cut

4. Flash Cut

Khởi đầu ở ngoài khu chữ nhật chừng 2-3 bước chân chếch về phía tay trái hoặc phải. Người chạy sẽ tiến về phía rổ trước khi ngoặt lại và chạy tới điểm tương ứng của bên kia khu chữ nhật.

Cách di chuyển này thích hợp khi bạn muốn dứt điểm ở cự ly gần, trung bình, lên rổ. Hoặc big man muốn nhận bóng để tấn công khu vực dưới rổ (post-up).

 

5. UCLA Cut

Số 1 có bóng và chuyền cho số 2 ở bên cánh ngoài vạch 3 điểm. Sau đó số 4 lùi ra ngoài dựng screen để số 1 chạy vào khu vực low-post.

Sử dụng để số 1 lên rổ tầm gần hoặc chơi post-up. Phát minh bởi HLV huyền thoại John Wooden.

Image result for basketball ucla cut

Xem thêm: Kinh nghiệm cho đội bóng mới thành lập

*Chú thích:

Đường thẳng có đầu mũi tên biểu thị người chạy, còn đường thẳng có đầu ngang biểu thị người dựng screen.

Số thứ tự nào bị một dấu chấm đen che phủ, đó là người cầm bóng ở thời điểm bắt đầu bài chạy.

Số thứ tự 1: “Điểm chết” số 1, người dắt bóng chính trong nhiều trường hợp, và cũng là người có thể đón bóng nếu bài chạy thất bại. Thường đứng ở đỉnh parabol và thường là PG.

Số 2: Người có bóng ở bên cánh.

Số 3: Người đứng ở cánh đối diện của khu vực triển khai bài phối hợp. Người này có thể là đang chờ bóng để ném trong trường hợp đối phương bỏ người kèm, hoặc là người đang có bóng ở bên cánh có ít người di chuyển (“weak side”) và đang ở tư thế 1-chọi-1 với cầu thủ đối phương.

Số 4: Người đứng ở khu vực low-post, một lựa chọn để chuyền bóng và tấn công dưới rổ. Thường là big man đứng ở vị trí này.

Tổng hợp

One thought on “5 cách di chuyển không bóng: Dễ mà khó”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.