12 Điều lưu ý giúp bạn trở thành một HẬU VỆ (PG) cực “xịn” – Phần 2

Tiếp theo phần 1

12 Điều lưu ý giúp bạn trở thành một HẬU VỆ (PG) cực “xịn” – Phần 1

7. Phòng thủ bằng cả hành động và lời nói

[​IMG]

Một người hâu vệ cừ khôi không chỉ là người chủ chốt trong các chiến dịch tấn công mà còn là một người báo động nghiêm ngặt trong khâu phòng thủ. Ở phần sân nhà của mình, PG luôn phải xem xét gần như tất cả mọi tình huống từ phía đối phương và không ngừng nhắc nhở các đồng đội của mình bằng lời nói. Và dù thế nào đi nữa, các đồng đội của anh ta cũng như được tiếp thêm sức mạnh để chống chọi với đối thủ.

 

8. Chuyên gia giao tiếp

[​IMG]

Mọi tình huống trên sân đều không thể lọt qua mắt của một hậu vệ điều phối bóng dày dạn kinh nghiệm, dù cho đó chỉ là tình huống bóng ra ngoài biên hay đội đang có một lợi thế nào đó đều sẽ được truyền đạt một cách rõ ràng đến các đồng đội của mình để biến nó thành cơ hội ghi điểm. Và các bạn hãy nhớ, giao tiếp chính là chìa khóa để có một hàng phòng thủ vững chắc và người nắm giữ chiếc chìa khóa này không ai khác chính là Point Guard.

 

9. Kiến tạo

[​IMG]

Hậu vệ dẫn bóng dù cho kỹ thuật cá nhân có siêu phàm đến đâu đôi lúc cũng sẽ để mất bóng vì sự áp chế của đối phương. Thế nhưng, mỗi khi anh ta vượt qua mọi rào cản và trao quả bóng đến tay bạn thì chính là lúc bạn ghi điểm và tỏa sáng. Không hẳn lúc nào cũng thế nhưng phần lớn đều như thế đấy ;).

 

10. Triết lý đội bóng

[​IMG]

Hậu vệ dẫn bóng phải là một người đặc biệt hiểu rõ ngọn ngành triết lý của đội bóng (hay triết lý của HLV), đảm bảo mọi công sức và nổ lực mà cả đội bỏ ra đều phải tuân theo triết lý này. Một vài trường hợp mà tác giả từng chứng kiến đó là một PG cừ khôi gần như hoàn hảo ở tất cả mọi khía cạnh nhưng lại đi ngược lại với triết lý của cả đội khiến cho mục đích tấn công hay phòng thủ của cả đội đều bị đảo lộn, và tất nhiên đội bóng đó sẽ khó mà giành được chiến thắng.

Lấy ví dụ ở môn đua thuyền, một người hậu vệ tốt phải hiểu rõ con thuyền sẽ không bao giờ đến đích nếu các tay chèo không chèo theo cùng một hướng.

 

11. Biết rõ điểm mạnh của từng người

[​IMG]

Không những biết ai là ngôi sao trong đội, một hậu vệ xuất sắc còn phải biết cách để biến tất cả thành viên khác thành ngôi sao. Hiểu rõ điểm mạnh yếu của từng người và đặt họ vào những vị trí dễ mang lại thành công nhất.

 

12. Ném hay không ném

Image result for steve nash

Mọi cầu thủ đều có thể ném khi có khoảng trống, nhưng đối với một hậu vệ dẫn bóng tốt, họ luôn biết cách knock-out đối thủ mỗi khi họ tạo được khoảng trống.

 

Nguồn Basketball Lifetip

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.