12 Điều lưu ý giúp bạn trở thành một HẬU VỆ (PG) cực “xịn” – Phần 1

Hậu vệ điều phối bóng chính hay còn gọi là Point Guard là một vị trí không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, dẻo dai mà còn phải có một cái đầu linh hoạt để xử lý mọi tình huống. Tóm lại là một vị trí đòi hỏi rất nhiều năm kinh nghiệm và sự khổ luyện mà không phải ai muốn cũng làm được. Với kinh nghiệm cá nhân cộng với những kiến thức đúc rút lại từ các bậc tiềm bối và “băng đĩa” mình xin gửi đến các PG tương lai 12 điều lưu ý như sau:

1. Sự ngoan cường

Khi bạn là một người có tính ngoan cường, đồng nghĩa với việc bạn mang một tinh thần không bao giờ chịu khuất phục. Đây cũng chính là ranh giới giữa một cầu thủ giỏi và một cầu thủ tuyệt vời. Sự bền bỉ và dẻo dai sẽ giúp bạn hoạt động một cách tối đa bất cứ lúc nào có mặt trên sân thi đấu. Bạn sẽ không ngừng đeo đuổi ước mơ, vượt qua mọi khó khăn và thất vọng để đạt được phần thưởng dù ở bất kì hoàn cảnh nào với một thái độ tích cực và luôn nhất quán.

 

2. Làm chủ việc dẫn bóng

Image result for kyrie irving dribble moves

Đây là điều không cần phải bàn cãi. Ở vị trí là một hậu vệ điều phối bóng, bạn cần phải xem quả bóng là một phần của cơ thể mình và điều khiển nó làm bất cứ gì bạn muốn. Tốt nhất là hoàn thiện hết tất cả các bài tập ở đây

 

3. Các tình huống trên sân

[​IMG]

Một người hậu vệ điều bóng giỏi sẽ biết cách quan sát và đặc biệt quan tâm đến các tình huống xảy ra trên sân như ném phạt, tranh bắt bóng bật bảng hoặc chỉ đơn giản là việc phát bóng biên. Minh họa cho khả năng quan sát tuyệt vời của một hậu vệ: khi một hậu vệ đối phương tấn công đột nhập thẳng vào khu cấm địa nhưng lại sơ ý bỏ ngõ tuyến phòng thủ phía sau, PG giỏi quan sát sẽ ngay lập tức thiết lập một pha phản công nhanh để lấy lại ưu thế.

 

4. Quan sát bao quát toàn sân

[​IMG]

Một người hậu vệ giỏi lúc nào cũng đặt tầm quan sát của mình bao quát hết cả sân. Họ không chỉ quan sát 5 người đối phương mà còn quan sát cả các đồng đội của mình và hiểu rõ mối liên quan tương hỗ – tương khắc giữa các vị trí.

 

5. Nhịp độ

[​IMG]

Nhịp độ thi đấu ảnh hưởng rất lớn đến các cầu thủ thi đấu trên sân. Nắm rõ và điều khiển được nhịp độ sẽ giúp hậu vệ điều phối bóng một cách hiệu quả trong tấn công và phòng thủ.

 

6. Trở thành một Huấn luyện viên thứ hai

[​IMG]

Hậu vệ điều bóng không chỉ là cầu thủ hoạt động trên sân mà còn là người huấn luyện viên thứ hai giúp cả đội chuẩn bị tâm lý vững vàng trong khi tập luyện và cho trận đấu. Ngoài ra, PG còn phải biết khi nào một cầu thủ đồng đội của mình cần được động viên để gia tăng sự hưng phấn hay khi một đồng đội cần phải được bình tĩnh để thi đấu một cách hiệu quả hơn.

One thought on “12 Điều lưu ý giúp bạn trở thành một HẬU VỆ (PG) cực “xịn” – Phần 1”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.