Hanoi Buffaloes đã có chiến thắng đầu tiên trên đấu trường quốc tế tại Thailand Basketball Super League khi đánh bại “Những chú chim ăn thịt” Dunkin Raptors với tỷ số sát nút 71-70.

Sau khi để thua Madgoat 61-81 trong ngày thi đấu đầu tiên tại TBSL 2017, theo lịch thi đấu có thể thức đánh liên tiếp 2 ngày liên tiếp, Hanoi Buffaloes phải đấu ngay trận tiếp theo gặp Dunkin Raptors vào sáng 8/1/2017 trước khi trở lại Hà Nội vào ngày hôm sau. Thầy trò Todd Purves không đặt mục tiêu gì khác ngoài chiến thắng.

Marcus Douthit (trắng) to con hơn nhiều so với Earl (45) và Miller (43) của Raptors. Ảnh: MTHAI.
Marcus Douthit (trắng) to con hơn nhiều so với Earl (45) và Miller (43) của Raptors. Ảnh: MTHAI.

Dunkin Raptors có nghĩa là “Những chú chim ăn thịt”, một đội bóng rổ tầm trung của Thái Lan tham dự TBSL. Đội này sở hữu 2 ngoại binh có chiều cao tốt như Michael Earl số 45 và Nakien Miller số 43 nhưng lại khá “mỏng cơm” nên điểm yếu này bị Hanoi Buffaloes khai thác triệt để giành chiến thắng sát nút.

So với Marcus Douthit và Steve Thomas rất “dày người”, bộ đôi của Raptors không phải là đối trọng trong các pha tranh chấp bằng cơ bắp. Nhờ vậy mà các chỉ số “Rebound” của 2 VĐV phía HN Buffaloes mới cạnh tranh được với bộ đôi bên phía đối thủ. Nakien Miller nhỉnh hơn Steve Thomas 17-16, còn Michael Earl bằng 13 cú tranh bóng bật bảng với Marcus Douthit.

Hanoi Buffaloes nhập cuộc tốt hơn trong 2 hiệp đấu đầu tiên khi đều dẫn điểm, có lúc dẫn xa nhất đến 14 điểm trong hiệp 2 để kết thúc giờ nghỉ với khoảng cách 39-28. Cũng giống như Saigon Heat, HN Buffaloes có dấu hiệu đi xuống ở hiệp 3 và thường bị bắt kịp trong hiệp 4 hoặc tệ hơn là thua luôn từ giữa hiệp cuối.

Thống kê trận đấu và thành tích cá nhân trận Dunkin Raptors gặp HN Buffaloes. Ảnh: FIBA.
Thống kê trận đấu và thành tích cá nhân trận Dunkin Raptors gặp HN Buffaloes. Ảnh: FIBA.

Nếu như HN Buffaloes hiệu quả hơn Raptors (37%) trong các pha lên rổ ăn 2 điểm với tỷ lệ thành công 46% thì đối phương dứt điểm từ xa tốt hơn nhiều. “Những chú chim ăn thịt” 8 lần thành công khi ghi 3 điểm, còn HN Buffaloes chỉ có 9 điểm, tương đương 3 lần. Điều này giúp đội bạn rút ngắn khoảng cách có khi còn 2 điểm ở hiệp 4.

Nếu không nhờ Lance Perique chơi chói sáng với 12 điểm chỉ trong hiệp đấu cuối cùng thì có lẽ “Những chú trâu Hà thành” khó tận hưởng cảm giác chiến thắng trên chuyến bay trở về Hà Nội. Những cú đột phá vào khu vực hình chữ nhật của Perique đã giải quyết bài toán thể lực của 2 người đồng đội Thomas và Marcus, cả 2 chỉ ghi được 2 điểm/10 phút.

Những giây cuối cùng của trận đấu, Hanoi Buffaloes chỉ còn hơn đối thủ đúng 1 điểm nhưng chiến thắng mong manh được Justin Young và đồng đội bảo toàn thành công. Đoàn quân ông Todd Purves có chiến thắng đầu tiên tại TBSL 2017 cũng là thắng lợi đầu ở trên trường quốc tế.

Với 1 trận thắng, 1 trận thua, ghi 132 điểm và thua 151 điểm, đại diện bóng rổ Việt Nam xếp thứ 3 tại TBSL 2017 sau 2 lượt trận đầu tiên. Tuần sau vào 2 ngày 14 và 15/1/2017, Hanoi Buffaloes sẽ gặp PEA và Adroit tại “Stadium 29” ở Bangkok, Thái Lan.

Quang Thịnh – WTT