1-3-1 Zone Defense

    1739

    Phòng thủ liên phòng 1-3-1 là phương thức phòng thủ giăng bẫy gồm một cầu thủ nằm ở vị trí đầu trai, ba cầu thủ ở vị trí giữa và dàn hàng ngang theo đường nối dài của vạch ném phạt, cầu thủ cuối cùng thủ gần rổ cạnh đường biên dưới. Cách phòng thủ này thường dùng để khóa các cầu thủ  đa năng của phía tấn công, tạo áp lực buộc đối phương thực hiện những đường chuyền xấu hoặc ném trong tư thế không thoải mái.

    Người áp dụng hiệu quả nhất chiến thuật phòng thủ này phải kể đến chính là HLV của đội Michigan – John Beilein. Mặc dù không tuyển dụng được những cầu thủ sáng giá nhất, ông vẫn giành được chiến thắng ở khắp mọi nơi khi ông sử dụng chiến thuật phòng thủ 1-3-1, đạt thành tích 171-127 khi ông dẫn dắt đội West Virginia trong 5 năm và sau đó là Michigan trong 4 năm.

    Lỗ hổng lớn nhất của chiến thuật phòng thủ 1-3-1 chính là ở đường biên cuối sân nếu đối phương biết cách chuyền đảo bóng một cách hiệu quả. Để khắc phục yếu điểm này cần có một cầu thủ có tố chất và phải chạy thật nhanh ở khu vực biên dưới. Trong những năm gần đây, West Virginia vẫn tiếp tục sử dụng chiến thuật phòng thủ 1-3-1 ngay cả khi HLV Beilein đã không còn tại vị.

    Video mô tả chiến thuật phòng thử 1-3-1