Khám phá những bí mật chưa bao giờ được bật mí trong cách ném của Stephen Curry

Đúc kết sau hơn 1 năm nghiên cứu tỉ mỉ từ cách đánh, form ném, cách di chuyển của "Thánh ném" nhằm chia sẻ và tiếp bước cho những ai đang mong muốn trở thành Curry thế hệ kế tiếp

Sự khác nhau cơ bản đến không ngờ giữa bóng Spalding và bóng Molten

Trong quá trình tập luyện và thi đấu chắc hẳn sẽ luôn có những vướng mắc mà không phải ai cũng có thể giúp bạn giải đáp một cách thỏa đáng, phần lớn là dựa trên kinh nghiệm nhưng lại thiếu đi kiến thức khoa học thực tiễn

Trong cuộc trò chuyện sau buổi tập tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương, Chong Paul đã cho biết lý do gia nhập Hochiminh City Wings vốn được xem như một trong những sự kiện đáng chú ý nhất liên quan đến nội binh của VBA 2017. 

Chong Paul có thể cho bạn đọc biết lý do tại sao anh trở lại thi đấu đỉnh cao ở mùa này khi đầu quân cho Hochiminh City Wings?

Nguyên nhân là do Ricky Magallanes. Ricky đã nói chuyện với Chong mà ông ấy lại là HLV của Chong, của đội tuyển TP.HCM từ nhiều năm trước rồi nên quyết định đánh lại một phần cũng vì ông ấy. Nguyên nhân thứ 2 là do Chong cũng muốn thử sức xem như thế nào do mình đã “già” rồi (cười).

 

Sau thời gian nghỉ thi đấu đỉnh cao thì nay muốn trở lại, chế độ ăn tập của Chong có thay đổi không và có cần nhồi thể lực nhiều hơn trước để chuẩn bị tốt cho VBA 2017?

Cũng buộc phải thay đổi thôi. Lúc trước không thi đấu thì buổi chiều lên sân với đội tuyển TPHCM làm HLV, Chong thích thì Chong tập chơi cho ra mồ hôi, tập cho vui, cho khỏe thôi.

Còn bây giờ muốn thi đấu trở lại thì cần thay đổi nhiều, sáng tập rồi chiều tập thì Chong cũng cần phải giữ sức khỏe nên chuyện ăn uống, sinh hoạt cũng phải khác nhiều.

Hơn nữa Chong hiện cũng không còn trẻ nữa rồi mà không giữ sức khỏe nữa thì tập không nổi. Chong hiện chỉ cố gắng tập thôi, Chong cũng chưa quyết định hẳn là sẽ đấu.

Chong phải tập lại coi như thế nào đã bởi vì cường độ thi đấu cũng nhiều, 1 tuần đánh chừng 2 trận mà còn phải di chuyển đi Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ nữa, lại còn phải tập sáng chiều nên bây giờ Chong muốn tập lại để coi xem mình có thể thi đấu đỉnh cao trở lại hay không.

Sở dĩ Chong cố gắng là vì Ricky Magallanes vừa là HLV, vừa là một người bạn lâu năm nên ông ấy hiểu Chong, biết khả năng của Chong thế nào, bây giờ tuổi của Chong thế này nữa, cũng như hiểu chân cẳng của Chong ra sao nên Chong mới quyết định đánh.

Chong Paul đang tập luyện cùng toàn đội Hochiminh City Wings
Chong Paul đang tập luyện cùng toàn đội Hochiminh City Wings. Ảnh: Minh Châu

Còn nếu là HLV khác thì họ không hiểu mình, khi mình đau này, đau nọ kể cũng khó. Và nếu Chong đánh không được thì sẽ hỗ trợ ông ấy ở các mặt khác. Ngay bây giờ Chong vẫn đang cố gắng tập sáng chiều thì cũng hy vọng đánh lại được.

Trong giai đoạn ngưng thi đấu đỉnh cao để tham gia hỗ trợ huấn luyện cho đội tuyển TPHCM, Chong cảm nhận thế nào về sự khác biệt giữa cầu thủ với người làm công tác huấn luyện?

Chong cảm thấy làm HLV thật ra càng áp lực hơn VĐV. Khi ngồi xem VĐV của mình đánh, người mình cứ như ngồi không yên được.

Thà rằng mình là VĐV trên sân mình đánh thì cảm giác rất bình thường, không có hồi hộp, không có lo lắng, còn khi làm HLV mà mình ngồi nhìn VĐV của mình đánh, mình rất là hồi hộp.

Chong Paul ngoài đời thường.
Chong Paul ngoài đời thường. Ảnh do Chong Paul cung cấp.

Hơn nữa khi làm HLV thì mình mới hiểu thêm được áp lực của HLV khi mình làm hoặc nói không đúng, rồi giữa một tập thể bao nhiêu VĐV, mỗi người lại một tính, mỗi người lại một ý nữa mà để HLV hòa hợp họ lại, đoàn kết họ lại kể cũng hơi khó. Còn VĐV chỉ cần biết tập, HLV giao gì thì chỉ tập vậy thôi, cố hết sức thôi.

Nhân dịp này, Chong có thể chia sẻ ý kiến về việc Xìng Chảy (Lai Xương Thành), một tài năng giàu triển vọng từng khoác áo Hochiminh City Wings ở VBA 2016 nhưng vừa quyết định không đánh VBA 2017 để lo cho tương lai do cảm thấy cuộc sống của cầu thủ bóng rổ quá bấp bênh, không đủ sống để lo cho gia đình, đặc biệt sau khi giải nghệ?

Từ trước tới giờ, chơi bóng rổ vốn đã không đủ sống rồi, cầu thủ chỉ chơi vì đam mê. Nhưng ở TPHCM thì có Liên Đoàn Bóng Rổ TP.HCM chăm lo cho VĐV hơn, ví dụ như VĐV có chấn thương hoặc lúc thi đấu nên có phần đỡ hơn.

Chứ còn thật sự cứ nghĩ lương 8-9 triệu/tháng, ăn còn không đủ ăn thì làm sao nghĩ đến trang trải cuộc sống gia đình này nọ được. Bởi chỉ nội đôi giày bóng rổ Chong mua đã 5-6 triệu rồi.

Nhưng dạo sau này bóng rổ phát triển hơn, cầu thủ có thể đi dạy để kiếm thêm, tuy nhiên cũng không dễ do phải tập sáng rồi chiều, mỗi ngày 2 buổi thì khó có thể chịu nổi.

Vì đứng dạy mệt lắm, chỉ cần sáng đứng 1-2 tiếng là chiều vô sân, chân mình rất oải, cho nên kiếm thêm cũng khó. VBA hỗ trợ cũng không được bao nhiêu tháng cho nên Xìng Chảy dù là một VĐV tài năng đó, tương lai cũng nhiều triển vọng nhưng phải chọn ở nhà lo cho công việc.

Lai Xương Thành dẫn bóng trước nỗ lực bám đuổi của Trần Đăng Khoa tại VBA 2016.
Lai Xương Thành dẫn bóng trước nỗ lực bám đuổi của Trần Đăng Khoa tại VBA 2016. Ảnh: Văn Nhân

Vì Xìng Chảy cũng là VĐV của Chong ở đội tuyển TP.HCM nên Chong cũng có hỏi thì Xìng Chảy kể là ở nhà chỉ có 2 chị em làm ăn nên phải phụ giúp.

Cuối cùng xin hỏi ngoài chơi bóng rổ thì được biết Chong cũng làm kinh doanh, vậy Chong cảm thấy thị trường thời trang thể thao ở Việt Nam có nhiều tiềm năng không?

Thị trường thời trang thể thao hiện giờ có tiềm năng đó, đồ bóng rổ bắt đầu bán được lắm. Tuy nhiên kinh doanh cũng ngày càng khó hơn do càng nhiều tiệm và các em học sinh đặt online đầy hoặc có bố mẹ đi công tác nước ngoài nhờ mua giùm, rồi các hãng nước ngoài như Nike cũng bán trong nước.

Thế nhưng, Chong bắt đầu kinh doanh thật ra chỉ là do đam mê thôi, vì VĐV nào mà không thích giày, quần áo nên lúc đầu làm là thế và nay vẫn cứ theo thôi chứ kinh doanh giờ khó khăn hơn nhiều.

Cám ơn Chong về buổi trò chuyện cởi mở này.

Minh Châu | Webthethao

Đây là vấn đề mà bất cứ cầu thủ bóng rổ nào cũng từng gặp phải một lần trong đời

Trong quá trình tập luyện và thi đấu chắc hẳn sẽ luôn có những vướng mắc mà không phải ai cũng có thể giúp bạn giải đáp một cách thỏa đáng, phần lớn là dựa trên kinh nghiệm nhưng lại thiếu đi kiến thức khoa học thực tiễn